Kịp thời tiếp cận vụ việc trợ giúp pháp lý qua theo dõi thông tin báo chí

Trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm có các đối tượng được trợ giúp pháp lý qua theo dõi thông tin báo chí, đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tiếp cận, xác minh, cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ.

Nổi bật là tin được đăng trên trang báo giaoducthoidai.vn ngày 19/10/2022: Bắt tạm giam thầy giáo tiểu học dâm ô bé gái lớp 1. Theo tài liệu điều tra, vào chiều 05/10/2022, cháu C.T.M (sinh năm 2014), bị Nguyễn Phú Huy hiện là giáo viên dạy học Trường Tiểu học Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc có hành vi dâm ô và chụp ảnh trong tình trạng cháu M. không mặc gì. Nhận được tin báo, lực lượng Công an đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Phú Huy. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Giang đang theo dõi thông tin vụ việc.
Trên trang báo tienphong.vn ngày 24/10/2022 đăng tin bài: Khởi tố nam sinh sát hại bạn cùng trường xảy ra ở Hà Tĩnh. Được biết, giữa nam sinh Phan Quang Minh (16 tuổi, trú xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) và em Nguyễn Tiến T. (17 tuổi, trú tại thôn Sâm Cồn, xã An Hòa Thịnh, học sinh lớp 12 trường THPT Lý Chính Thắng, huyện Hương Sơn) có mâu thuẫn. Sau giờ tan học, trên đường về nhà, T. lao vào đánh Minh nên Minh cầm dao đã chuẩn bị sẵn từ trước đâm một nhát vào lưng. Hậu quả, nạn nhân bị đâm thủng phổi, gục tại chỗ. Dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng đã tử vong sau đó. Ngay sau khi biết thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Tĩnh đã cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị can.
Cùng ngày, trang báo điện tử vietnamnet.vn đưa tin: Bắt giữ nhóm đâm chết thiếu niên 13 tuổi ở chợ Đồng Nai”. Theo đó, nhóm đối tượng này gồm: Nguyễn Thái Tú (14 tuổi), Nguyễn Minh Hiếu (15 tuổi), Đoàn Văn Khang (17 tuổi), Nguyễn Hoàng Bảo Khiêm (16 tuổi) và Trần Văn Luân (17 tuổi). Thông tin ban đầu, vào tối ngày 22/10/2022, Tú có mâu thuẫn với Nguyễn Đồng Hiệp qua mạng xã hội, nên đã nhắn tin cho Hiệp hẹn nhau đến khu vực chợ Thanh Hoá (phường Trảng Dài, thành phố Biên Hoà, Đồng Nai) để giải quyết. Sau đó, Hiệp cùng C.H.T. (13 tuổi, ngụ tại phường Trảng Dài) đến điểm hẹn. Còn Tú rủ thêm các đối tượng Hiếu, Khang, Khiêm, Luân cùng đến điểm hẹn để giải quyết mâu thuẫn. Khi vừa gặp nhau ở điểm hẹn, hai bên có cự cãi và xảy ra xô xát. Lúc này, Hiếu thủ sẵn dao bấm trong người đâm liên tiếp vào người T., còn Luân dùng mã tấu chém một nhát vào tay em, khiến nạn nhân gục tại chỗ. Vụ việc đau lòng khiến T. không qua khỏi. Điều đáng buồn ở đây là các đối tượng gây án đều là các em còn quá trẻ, nông nổi, chưa có hiểu biết sâu sắc về đời sống và pháp luật. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đồng Nai đã cử Trợ giúp viên trợ giúp pháp lý bào chữa cho bị can.
Tin bài: “Nhóm nữ sinh đánh đập 1 nữ sinh đến co giật ngay tại nhà nạn nhân” được báo tuoitre.vn đăng ngày 25/10/2022. Ngày 25/10/2022, Công an huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết đang điều tra vụ việc một nhóm học sinh nữ đánh đập một nữ sinh và quay phim, đăng lên mạng xã hội. Thông tin ban đầu, ngày 23/10/2022, một nhóm học sinh (lớp 7 và 8 đang học Trường THCS thị trấn Phù Mỹ) đến nhà của em T.L.T.M. (học sinh lớp 9, Trường THCS thị trấn Phù Mỹ) rồi đánh đập M. ngay tại nhà. Theo Công an huyện Phù Mỹ, nhóm học sinh trên và M. chơi với nhau và có xảy ra mâu thuẫn từ trước. Khi xảy ra vụ việc, mẹ của M. buôn bán phía trước nhà và ba của M. không có mặt ở nhà nên không ai phát hiện. Hiện tại, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Định đang theo dõi thông tin vụ việc để cử Trợ giúp viên pháp lý khi có yêu cầu.
Có thể thấy rằng, với công tác chỉ đạo, điều hành của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần nâng cao, bảo đảm tốt quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý một cách tốt nhất.
Trung tâm thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý – Cục Trợ giúp pháp lý