Hậu Giang: Truyền thông về trợ giúp pháp lý cho trẻ em trên địa bàn tỉnh

Trẻ em là mầm non của đất nước, là đối tượng được Nhà nước đặc biệt quan tâm, chăm sóc, bảo vệ để phát triển toàn diện. Luật Trẻ em quy định rõ cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình và các cá nhân có trách nhiệm thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo đảm trẻ em được sống an toàn, lành mạnh; phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm hại trẻ em,… Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng bạo lực học đường, bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em liên tục xảy ra, là nỗi bức xúc của xã hội, nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh và những người quan tâm đến sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Xâm hại trẻ em để lại những hậu quả, tổn hại lâu dài, khó khắc phục cho chính các em và cộng đồng. Bên cạnh đó, ma túy đã và đang len lỏi vào môi trường học đường, là mối hiểm họa khó lường, tiềm ẩn những hệ lụy nghiêm trọng trong đời sống xã hội. Do vậy, việc thường xuyên thực hiện truyền thông về trợ giúp pháp lý cho diện người được trợ giúp lý đặc biệt là trẻ em là điều vô cùng cần thiết.

Ngày 28 tháng 3 năm 2024, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hậu Giang phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Long Mỹ và Ủy ban nhân dân xã Thuận Hòa tổ chức buổi truyền thông về Trợ giúp pháp pháp lý cho trẻ em trên địa bàn. Tham dự buổi truyền thông có ông Huỳnh Cao Cường - Phó Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hậu Giang; bà Nguyễn Ngọc Lang - Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Long Mỹ và Ông Nguyễn Trường Sang - Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Hòa cùng với 50 em học sinh là học sinh của các trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tham dự buổi truyền thông.
Tại buổi truyền thông, các em học sinh đã được nghe một số kiến thức về kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em, phòng chống tệ nạn ma túy và Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, các văn bản pháp luật có liên quan đến trẻ em. Đây là hoạt động bổ ích, có ý nghĩa nhằm trang bị những kiến thức pháp luật cơ bản và những kỹ năng cần thiết để các em hiểu và thực hiện tốt pháp luật ngay từ khi còn đang ngồi học trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, qua buổi truyền thông còn giúp các em rèn luyện tác phong “Sống, học tập, làm việc theo hiến pháp và pháp luật” góp phần xây dựng văn hóa pháp lý trong nhà trường. Đồng thời, tạo điều kiện để các em hình thành thói quen chủ động học tập, chủ động tìm hiểu pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật vì mục tiêu phát triển toàn diện./. 
Mỹ Anh