Chủ động tiếp cận các vụ việc trợ giúp pháp lý qua theo dõi thông tin báo chí

Trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm có nạn nhân là các đối tượng được trợ giúp pháp lý qua theo dõi thông tin báo chí, đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý tiếp cận, xác minh, cử Trợ giúp viên pháp lý vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.

Nổi bật là tin được đăng trên trang báo laodong.vn ngày 31/07/2022: “Bé 18 tháng bị bạo hành ở Hà Nội có nhiều biểu hiện về di chứng thần kinh. Theo thông tin ban đầu, ngày 26.7, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhi Q.T (18 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng hôn mê, có dấu hiệu mất nước, suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng, Sp02 84%, có nhiều vết lằn, vết bầm tím tụ máu trên cơ thể. Nghi ngờ có dấu hiệu bạo hành, các bác sĩ ở đây đã báo ngay cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hà Nội đang phối hợp với cơ quan điều tra để xác minh thông tin vụ việc.
Trên trang báo tienphong.vn ngày 01/08/2022 đăng tin bài: “Bắt kẻ lừa bán hai cô gái về Hải Phòng để bóc lột sức lao động”. Vụ việc này rất may được bộ đội biên phòng thành phố Hải Phòng phát hiện và đã giải cứu thành công hai cô gái quê huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) khi đang bị các đối tượng đưa từ Bắc Ninh về Hải Phòng. Hiện vụ việc đã được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hải Phòng phối hợp với cơ quan điều tra để xác minh thông vụ việc.
Thông tin về hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi gây bức xúc trong dư luận những ngày vừa qua: “Thanh niên 25 tuổi hẹn "bạn gái nhí" đi chơi rồi đưa về nhà quan hệ tình dục” được trang nld.com.vn đăng ngày 02/08/2022. Theo đó, thời gian gần đây, giữa Đặng Công Khải và bé T.K.N (12 tuổi; ngụ xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định) quen biết nhau qua mạng xã hội. Sau thời gian "tìm hiểu", tối 25-7, Khải hẹn bé N. đến chở đi chơi. Sau đó, Khải chở N. về nhà mình rồi quan hệ tình dục. Được biết, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Định đang xác minh thông tin vụ việc.

Có thể thấy rằng, với công tác chỉ đạo, điều hành của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần nâng cao, bảo đảm tốt quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý.

Trung tâm thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý – Cục Trợ giúp pháp lý