Hậu Giang: Hội nghị sơ kết 05 năm triển khai thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý; 04 năm thi hành Thông tư liên tịch số 10 và kỷ niện 25 năm ngày thành lập Tổ chức Trợ giúp pháp lý

Nhằm mục đích ôn lại truyền thống 25 năm hình thành, phát triển của hệ thống tổ chức trợ giúp pháp lý Việt Nam. Ngày 26/07/2022, Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm triển khai thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017; 04 năm thi hành Thông tư liên tịch số 10 và kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Tổ chức trợ giúp pháp lý. Đến tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Quân - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang; cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở; đại diện cơ quan tiến hành tố tụng cấp tỉnh, huyện; Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố và toàn thể viên chức Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị , đồng chí Nguyễn Văn Quân khẳng định sự ra đời và phát triển của hệ thống Tổ chức trợ giúp pháp lý đã đặt dấu ấn quan trọng trong quá trình chuyển biến sâu sắc, mạnh mẽ, toàn diện trong nhận thức và hoạt động đời sống pháp luật của nhân dân. Tại Hội nghị, các Lãnh đạo Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước lần lượt báo cáo sơ kết 05 năm triển khai thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý; 04 năm thi hành Thông tư liên tịch số 10/2018TTLT-BTP-BCA-BQP-TAND-VKSNDTC và tổng kết đợt thi đua cao điểm lập thành tích hướng tới kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Tổ chức trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng chính sách.

Qua 05 năm thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước đã thực hiện trợ giúp pháp lý  với 912 vụ vệc. Trong đó, số vụ việc tư vấn pháp luật là 432 vụ; số vụ việc tham gia tố tụng là 480 vụ. Chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý  được đánh giá tốt theo tiêu chí đánh giá chất lượng do Bộ Tư pháp ban hành. Đối với công tác truyền thông trợ giúp pháp lý hướng về cơ sở, Trung tâm đã tổ chức được 186 buổi, có trên 6.168 lượt người tham dự ; 74 buổi trợ giúp pháp lý ngoài trụ sở, có trên 2.321 lượt người tham dự. Cũng tại Hội nghị , các đại biểu tham gia phát biểu ý kiến tham luận về cách làm hay, những thuận lợi khó khăn cùng một số kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng, số lượng vụ việc trợ giúp pháp lý trong thời gian tới. Cũng tại Hội nghị này Lãnh đạo Sở Tư pháp khen thưởng 11 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm lập thành tích hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập tổ chức trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng chính sách.

Kết thúc Hội nghị ,Đồng chí Nguyễn Văn Quân - Giám đốc Sở Tư pháp tiếp thu ý kiến, khẳng định vị trí, vai trò của công tác trợ giúp pháp lý trong việc bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý của công dân, bảo vệ  quyền con người, quyền công dân, đặc biệt là người nghèo, người có công với cách mạng, người yếu thế trong xã hội, góp phần thực hiện các chính sách an sinh xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự và hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế chính trị của địa phương./.
                                                                                                Hà Huệ