Kịp thời trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên

Độ tuổi chưa thành niên là độ tuổi đang được giáo dục cơ bản về nhận thức, ý thức, đạo đức, trong đó có ý thức chấp hành pháp luật. Ở độ tuổi này, thanh thiếu niên phát triển nhanh chóng về thể chất nhưng về tâm, sinh lý có những bất ổn, thậm chí nổi loạn, thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc dẫn đến thực hiện những hành vi có tính chất bộc phát, thiếu sự điều khiển của lý trí, có thể dẫn đến hành vi phạm tội. Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm có bị can, bị hại đều là người chưa thành niên, đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý tiếp cận, xác minh, cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ.

Nổi bật là tin được đăng trên trang báo vietnamnet.vn ngày 13/06/2022 “Nhậu xong, thanh niên đưa bé gái vào nhà nghỉ để xâm hại, theo đó, ngày 4/6, cơ quan CSĐT Công an huyện Chợ Mới (An Giang) khởi tố bị can, bắt giam Hồ Tấn Thành (20 tuổi, ngụ xã Nhơn Mỹ) để điều tra hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Theo điều tra ban đầu, qua mạng xã hội, Thành quen biết với một bé gái 15 tuổi ở xã Long Kiến. Hôm 21/2, Thành rủ bé gái đi nhậu với nhóm bạn ở cùng xã. Tàn cuộc, Thành đưa bé gái vào nhà nghỉ để “tâm sự”. Tại đây, thanh niên này đã nhiều lần xâm hại bé gái. Đến tối, Thành chạy xe máy đưa nạn nhân về nhà thì bị gia đình bé gái phát hiện. Gia đình bé gái đã đến cơ quan công an trình báo vụ việc. Tại cơ quan công an, Thành thừa nhận hành vi phạm tội. Đây là vụ việc có bị can và bị hại đều là người chưa thành niên và thuộc diện được TGPL. Ngay khi nắm bắt được thông tin, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh An Giang đã xác minh thông tin và kịp thời cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa cho bị can và Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại.
Một vụ việc khác xảy ra tại An Giang được trang báo doisongphapluat.com đưa tin: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam L.T.T (16 tuổi, ngụ thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) về hành vi "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh An Giang đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa cho bị can.
Thông tin Tây Ninh: Khởi tố bị can 17 tuổi mở két sắt trộm tiền cũng được dư luận xã hội quan tâm trong những ngày vừa qua được báo thanhnien.vn đăng tin ngày 16.6: Cơ quan CSĐT Công an H.Tân Biên (Tây Ninh) cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với B.Q.H. (17 tuổi, ngụ xã Bình Lãng, H.Tân Trụ, Long An) về hành vi trộm cắp tài sản (H. vào lấy chìa khóa mở két sắt, trộm 149 triệu đồng của gia chủ). Ngay khi nắm bắt được thông tin, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Tây Ninh đã khẩn trương phối hợp với cơ quan CSĐT xác minh vụ việc và hiện đang thực hiện các thủ tục để ra Quyết định cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị can.
Có thể thấy, với sự chỉ đạo sát sao của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của các Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần đấu tranh phòng ngừa và giáo dục người chưa tành niên phạm tội, góp phần duy trì trật tự an toàn xã hội, mọi người được sống trong một môi trường xã hội an toàn, lành mạnh, mang tính nhân văn cao.

Trung tâm Thông tin, dữ liệu TGPL - Cục Trợ giúp pháp lý
 
(Ảnh minh hoạ, nguồn: https://www.baohaugiang.com.vn/phap-luat/phong-ngua-toi-pham-chua-thanh-nien-91346.html)