Niềm vui sau cuộc Trợ giúp pháp lý lưu động

Có một đứa con luôn khỏe mạnh, thông minh và ngoan ngoãn là niềm mơ ước của bao đôi vợ chồng trẻ. Thế nhưng niềm mơ ước đó chẳng bao giờ đến với đôi vợ chồng trẻ anh Hiền và chị Thảo ở một vùng quê thuộc huyện Trà ôn – tỉnh Vĩnh Long, khi lần lượt hai đứa con của anh chị ra đời đều mắc phải căn bệnh quái ác”.

Khi mới cưới nhau anh chị có nhiều ước mơ tốt đẹp cho tương lai sau này và cả hai quyết định ra ở riêng, được hai bên nội ngoại cho được một công vườn và ba công ruộng để làm vốn. Sau hai năm sống tự lập anh chị muốn có đứa con để cho vui nhà vui cửa, trong thời gian mang thai anh chị luôn mong sao con mình hoàn toàn mạnh khỏe như bao đứa trẻ khác, thế nhưng khi sinh ra đứa con trai của anh Hiền chị Thảo đã không được bình thường như những đứa trẻ khác mà mắc phải căn bệnh quái ác “nhiễm chất độc màu da cam”. Hai vợ chồng đưa con đi chạy chữa khắp nơi và tốn nhiều tiền của nhưng không có kết quả.

Sau ba năm lo cho đứa con bị bệnh tật anh Hiền và chị Thảo quyết định sinh thêm đứa con thứ hai và mong rằng đứa bé luôn khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác, thế nhưng niềm vui lại không đến với gia đình anh đứa con trai thứ hai của anh vẫn mắc phải căn bệnh quái ác. Giờ đây gánh nặng gia đình lại đè nặng lên đôi vai của hai vợ chồng anh, nguồn thu nhập chính để nuôi sống bốn miệng ăn chỉ vỏn vẹn dựa ba công ruộng, mảnh vườn được anh trồng chuối và tiền công ít ỏi từ việc đi làm thuê của hai vợ chồng. Sau nhiều lần trở bệnh của hai đứa con anh đã bán hết những đồ vật quý giá trong gia đình và đi vay của hàng xóm một số tiền để chữa trị cho con, với số nợ quá lớn đối với khả năng trả nên anh đành bán đi ba công ruộng để lấy tiền trả nợ và tiếp tục lo thuốc than cho hai đứa con bệnh tật. Vậy là nguồn thu nhập của gia đình nghèo chỉ còn dựa vào mảnh vườn trồng chuối và ngày ngày hai vợ chồng đi làm thuê làm mướn nhưng vẫn không đủ trang trải gia đình, thấy xót thương cho hoàn cảnh gia đình anh nên nhiều lần được lối xóm giúp đỡ những lon gạo, mớ rau, con cá để cải thiện đời sống hàng ngày.

Lại một lần nữa nỗi bất hạnh đó lại đến với anh khi trong lúc hai vợ chồng đi gặt lúa mướn trên đường về thì bị tai nạn giao thông làm vợ anh bị gãy chân. Thế là, giờ đây gánh nặng lại đè lên đôi vai gầy còm của anh, với thần hình nhỏ nhắn và ốm yếu nhưng anh vẫn miệt mài đi làm thuê, làm mướn, tranh thủ lúc nghỉ trưa đi bắt óc, hái rau để về lo cho gia đình. Sau một ngày lao động mệt nhọc anh còn phải tất bậc lo việc cơm nước cho cả nhà, tắm rửa cho hai đứa con và người vợ đang ngồi một chỗ. Căn nhà lá đơn sơ của anh đã không chịu nỗi sự bào mòn của thời gian, những tấm lá không còn đủ nguyên vẹn để che nắng, che mưa, những cây cột, kèo cũng bị xiêu vẹo theo thời gian.

Khi Trung tâm tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động tại ấp ở gần nhà anh, anh đã đến tham dự và trình bày hoàn cảnh gia đình của mình.

Cảm thông với hoàn cảnh của anh, Trợ giúp viên pháp lý trong đoàn trợ giúp pháp lý lưu động đã hướng dẫn và giúp anh hoàn thiện các thủ tục cần thiết để được xét cất nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg ngày  12  tháng  12 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ Về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở.

Vài tháng sau, anh nhận được thông báo sẽ được nhà nước hỗ trợ nhà ở. Cầm trên tay tờ thông báo, anh rưng rưng nước mắt cho biết “trợ giúp pháp lý đã giúp gia đình tôi có được tia hy vọng vươn lên thoát khỏi đói nghèo”. Giờ đây căn nhà của anh sắp được hoàn thành và hy vọng anh bớt lo đi một phần vì gia đình anh sắp có chỗ che mưa che nắng, vợ   sớm bình phục để gia đình cùng hưởng một mùa xuân trọn vẹn và đầm ấm./.

( Tên nhân vật đã được thay đổi )

ĐỨC – TGPL Vĩnh long