Kịp thời thực hiện trợ giúp pháp lý cho trẻ em bị xâm hại

Những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm có nạn nhân là trẻ em qua theo dõi thông tin báo chí, đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý tiếp cận, xác minh, cử Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.

Một trong số vụ việc liên quan đến bị hại gây bức xúc trong những ngày vừa qua là vụ: “Khởi tố, bắt giam kẻ hiếp dâm bé gái hơn 5 tuổiđược báo “Pháp luật” đưa tin ngày 21/04/2022. Đây là vụ việc có bị hại thuộc diện được trợ giúp pháp lý. Ngay khi nắm bắt được thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Sơn La đã chủ động đã cử luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý bào chữa cho bị hại.
Cùng ngày, trang “baosoctrang.org” có tin Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích đối với trẻ em”. Theo đó, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Sóc Trăng đã biết thông tin và đang phối hợp với cơ quan điều tra xác minh vụ việc.
Thông tin Đến nhà bạn chơi rồi giở trò đồi bại với con gái của bạn cũng được dư luận xã hội quan tâm được trang “vksdaklak” đưa tin ngày 27/4/2022. Ngay khi biết thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý Đắk Lắk đã phối hợp với cơ quan điều tra xác minh vụ việc.
Báo “phapluat.vn” ngày 28/4/2022 có tin: “Đi bấm huyệt, bé gái bị người đàn ông mù giao cấu”. Ngay khi thông tin được báo chí phản ánh, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Bình Phước đã tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để xác minh, kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Điều tra vụ thầy giáo chủ nhiệm bị tố dâm ô học sinh lớp 5 cũng là thông tin gây phẫn nộ trong những ngày vừa qua được báo “Anninhthudo” đưa tin. Theo đó, Ban giám hiệu trường Tiểu học Đông Long cho biết, hiện cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ. Trung tâm trợ giúp pháp lý  tỉnh Thái Bình cũng đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại.
Ngày 28/04/2022 báo “laodong.vn” đưa tin: Thanh Hóa: Nữ sinh lớp 9 bị 6 nam sinh xâm hại tình dục”. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Thanh Hóa đã cử Trợ giúp viên tham gia bảo vệ cho người bị hại.
Có thể nói, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trong thời gian qua đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.
 
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý - Cục Trợ giúp pháp lý