Hà Nam lựa chọn hình thức trợ giúp pháp lý phù hợp trong tình hình mới

Thời gian qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước tỉnh Hà Nam đã hướng mạnh hoạt động về cơ sở, tham gia tích cực vào hoạt động tố tụng (hình sự, dân sự), tư vấn, hỗ trợ những đối tượng đặc thù (người nghèo, đối tượng chính sách, trẻ vị thành niên, người khuyết tật…). Tuy nhiên, để những những người dân trong diện được TGPL dễ dàng tiếp cận nhiều hơn với hoạt động TGPL, công tác thông tin, tuyên truyền cần được tăng cường hơn nữa bằng những hình thức phù hợp, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Từ khi được ban hành (năm 2006), Luật TGPL đã trở thành cơ sở pháp lý vững chắc, quy định cụ thể về tư cách pháp nhân, mô hình, hoạt động, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn…để hoạt động TGPL tại địa phương trở nên rõ nét, thiết thực hơn. Với mục tiêu hướng mạnh về cơ sở, thời gian qua, công tác TGPL trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, từng bước bảo đảm công lý, nâng cao kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Đồng thời, đưa công tác TGPL đến gần với người dân hơn, quyền lợi được bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đã thực hiện 146 vụ việc TGPL (101 vụ việc tư vấn, 45 vụ việc tham gia tố tụng). Trong đó, trợ giúp viên pháp lý thực hiện 47 vụ việc (tư vấn pháp luật 3 vụ việc, tham gia tố tụng 44 vụ việc); luật sư cộng tác viên thực hiện 99 vụ việc (tư vấn pháp luật 98 vụ việc, tham gia tố tụng 1 vụ việc).
Để những người dân thuộc diện được TGPL biết và tiếp cận nhiều hơn với hoạt động TGPL, theo ông Nguyễn Văn Tình (Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh): Công tác thông tin, tuyên truyền về TGPL có vai trò đặc biệt quan trọng. Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đặc biệt quan tâm lựa chọn thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp, linh hoạt như: phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng, các đoàn thể, địa phương; tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật, kết hợp TGPL…Các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh cũng đã tích cực trao đổi, thông báo cho Trung tâm TGPL về những vụ việc có đối tượng được TGPL (Cơ quan công an thông báo: 18 vụ việc; Viện kiểm sát: 2 vụ việc, Toà án: 17 vụ việc). Bên cạnh đó, Trung tâm TGPL đã tích cực phối hợp với Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam, Phòng Tư pháp huyện Lý Nhân tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật về TGPL và chế độ chính sách cho người khuyết tật trên địa bàn huyện Lý Nhân. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm TGPL cũng đã tiến hành 11 buổi truyền thông, TGPL tại cơ sở, với trên 1.500 đối tượng tham gia; phát 20.000 tờ gấp về Luật TGPL và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay đã đặt công tác thông tin, tuyên truyền về TGPL trước nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có những đổi mới về hình thức sao cho phù hợp. Trước hàng loạt những yêu cầu về giãn cách xã hội và quy định, nguyên tắc bảo đảm phòng dịch, việc tổ chức những hội nghị tuyên truyền pháp luật, TGPL tại cơ sở đã không còn khả thi. Vì thế, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đã có sự thay đổi về hình thức thông tin tuyên truyền, tiếp cận gần hơn với đối tượng được TGPL. Sở Tư pháp phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) cung cấp danh sách người thuộc diện được TGPL theo quy định pháp luật (Thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người có công giúp đỡ cách mạng; hộ nghèo, cận nghèo; người khuyết tật…). Trên cơ sở danh sách (gồm họ tên, địa chỉ người thuộc diện được TGPL), cán bộ Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh chủ động liên hệ (qua hình thức gọi điện thoại, gửi thư tay, gặp trực tiếp), tuyên truyền về quyền lợi, lĩnh vực và hình thức TGPL. Cùng đó, phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Tư pháp viết tin, bài đăng trên Bản tin Tư pháp, Trang thông tin điện tử về Luật TGPL, nội dung tư vấn vụ việc cụ thể, kết quả tư vấn pháp lý…Đồng thời, tăng cường phối hợp với công chức tư pháp – hộ tịch, LĐ,TB&XH cấp xã, cán bộ phòng tư pháp, LĐ,TB&XH các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức đoàn thể… nắm bắt thông tin từ cơ sở, nhanh chóng liên hệ với Trung tâm TGPL khi người dân thuộc diện TGPL có nhu cầu TGPL. Bà Nguyễn Thị Thu Trang (Trưởng phòng Tư pháp thành phố Phủ Lý) cho biết: Thời gian qua, Phòng Tư pháp thành phố Phủ Lý đã tích cực phối hợp với Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh trong việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật kết hợp tư vấn và TGPL. Cán bộ Phòng Tư pháp thành phố và công chức tư pháp- hộ tịch các phường, xã cũng đã tăng cường thông tin tuyên truyền, nắm bắt nhu cầu TGPL của nhân dân, làm cầu nối về thông tin liên lạc để người dân trong diện được TGPL dễ dàng tiếp cận với hoạt động TGPL.
Có thể thấy, những hình thức thông tin, tuyên truyền về TGPL mới này đã đã mở ra cơ hội tiếp cận gần hơn và đem lại nhiều thuận lợi cho người dân trong diện được TGPL. Việc liên hệ trực tiếp tới từng đối tượng được TGPL giúp cán bộ TGPL nhanh chóng nắm bắt chính xác nhu cầu cụ thể của người dân, nắm bắt chính xác nội dung vụ việc, góp phần làm cho chất lượng, hiệu quả tư vấn, TGPL được nâng cao. Đồng thời, việc cán bộ TGPL tiếp cận trực tiếp tới từng người dân trong diện được TGPL cũng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức đi lại của công dân, tránh tập trung đông người, tạo thuận lợi nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, với việc thay đổi hình thức thông tin, tuyên truyền cũng như cách thức tiếp cận này, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh sẽ gặp những khó khăn nhất định do khối lượng công việc tăng lên, trong khi nhân lực có hạn. Do đó, thời gian tới, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đặt mục tiêu tập trung đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ thực hiện TGPL, qua đó nâng cao chất lượng vụ việc TGPL, chú trọng vào nhóm vụ việc TGPL bằng hình thức tham gia tố tụng.
Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, sinh hoạt của người dân, nhất là những người thuộc diện được TGPL, việc thay đổi hình thức thông tin, tuyên truyền theo hướng tiếp cận trực tiếp với người được TGPL của Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh là rất cần thiết, phù hợp, cần tiếp tục quan tâm duy trì, nhân rộng.
 
 Nguyễn Khánh - Báo Hà Nam