Sóc Trăng: Tổng kết công tác trợ giúp pháp lý năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

Sáng ngày 27/01/2021, Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có lãnh đạo Sở, ngành, Phòng tư pháp các huyện, thị xã, thành phố, cộng tác viên trợ giúp pháp lý và một số xã trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phạm Tuân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp dự và chủ trì hội nghị.

Năm 2020, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện được 588 vụ việc TGPL, trong đó có 524 vụ việc tham gia tố tụng, 64 vụ tư vấn pháp luật. Trung tâm ký hợp đồng với Đài truyền thanh 10 huyện, thị xã của tỉnh xây dựng các chuyên mục, chuyên trang về trợ giúp pháp lý bằng tiếng Việt và tiếng dân tộc Khmer với thời lượng phát sóng 2 kỳ/tháng, mỗi kỳ 15 phút tại các xã bãi nghèo, bãi ngang có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Triển khai chính sách TGPL cho người nghèo, người dân tộc thiểu số tại các xã đặc biệt khó khăn, xã bãi ngang theo Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg ngày 8-8-2016 của Thủ tướng Chính phủ. Năm qua, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh phối hợp tổ chức 43 đợt truyền thông về TGPL tại các xã nghèo, xã bãi ngang trên địa bàn tỉnh, in ấn và cấp phát hơn 3.400 bộ tài liệu phục vụ cho công tác tuyên truyền qua đó góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân nhất là người nghèo, người dân tộc thiểu số tại các xã đặc biệt khó khăn. Trong hoạt động tố tụng, các ngành phối hợp với nhau đồng bộ, thống nhất nên số vụ việc tham gia tố tụng trên địa bàn tỉnh tiếp nhận ngày càng tăng so với cùng kỳ năm trược là 34,61%. Đạt những kết quả nêu trên là do sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chung tay phối hợp, cố gắng của tập thể Trung tâm, sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành có liên quan, trong đó có sự đóng góp quan trọng, tích cực của các đồng chí lãnh đạo các cơ quan tiến hành tố tụng là thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL, sự nhiệt tình tham gia của các Luật sư thực hiện TGPL trên địa bàn tỉnh.
 


 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phạm Tuân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp đánh giá cao kết quả đạt được của công tác TGPL trong thời gian qua. Nhằm tiếp tục kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được trong công tác TGPL thời gian qua và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động trợ giúp pháp lý trong thời gian tới, đồng chí Phạm Tuân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị thực hiện tốt các công việc sau: Tiếp tục tập trung nguồn lực thực hiện vụ việc TGPL, đặc biệt là đối với vụ việc tham gia tố tụng, được xem là nhiệm vụ quan trọng nhất trong hoạt động TGPL; cần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ thực hiện công tác TGPL thông qua đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ; cần tiếp tục đổi mới công tác truyền thông về TGPL, để người dân nói chung đặc biệt là các đối tượng được TGPL được tiếp cận chính sách TGPL miễn phí; Tăng cường hơn nữa cơ chế phối hợp giữa Trung tâm và các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng nhằm nâng cao chất lượng và số lượng vụ việc TGPL; đề nghị lãnh đạo các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo cán bộ tại cơ quan và đơn vị cấp dưới, phổ biến, quán triệt về Luật Trợ giúp pháp lý, Thông tư liên tịch số 10 đến toàn thể cán bộ, Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán và Thư ký  để đảm bảo cho tất cả các đối tượng được TGPL được tiếp cận, thụ hưởng quyền TGPL miễn phí, hạn chế bỏ sót đối tượng được TGPL.
Ghi nhận những nố lực cố gắng của Trung tâm, 13 tập thể và 4 cá nhân được Giám đốc Sở Tư pháp tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp về TGPL năm 2020.


                                                                                                                                                                                 Tấn Hòa - Sở Tư pháp Sóc Trăng