Niềm vui đến sau bao ngày đợi chờ

Cam Lộ, Quảng Trị, mảnh đất khi nhắc tới, không ai không khỏi nhức nhối trước tội ác của giặc Mỹ. Trong chiến tranh, đây là "túi" hứng chất độc hóa học của Mỹ rải xuống. Chất độc da cam/dioxin đã hủy hoại hạnh phúc của bao gia đình. Trong một đợt TGPL lưu động tại xã Gio Mỹ - Gio Linh - Quảng Trị, Trung tâm TGPLNN tỉnh Quảng Trị nhận được đơn yêu cầu của ông Nguyễn Đăng K với nội dung:

Ông Nguyễn Đăng K, sinh năm 1947, tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước từ 1966 đến 1975, hoạt động ở vùng Cam Lộ - Gio Linh. Bị nhiễm chất độc da cam nên ông hay đau ốm. Cả hai chân bị tê bại nhiều khi không đi được. Hai tay thường xuyên bị lở loét khiến ông không thể làm được việc gì. Ông được hưởng chế độ thương binh với tỷ lệ mất sức 36%. Con gái ông là Nguyễn Thị D đã được hưởng chế độ chất độc da cam theo Quyết định số 124/QĐ-UB ngày 7/2/2002. Bản thân ông đã làm hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc gần hai năm nay nhưng chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Đăng K là du kích xã Gio Mỹ tham gia kháng chiến từ 13/2/1967 đến 30/4/1975 tại Gio Mỹ - Gio Linh - Quảng Trị. Hiện nay con ông đã được hưởng chế độ con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt.

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Nghị định 54/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công cách mạng quy định:

“1. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học quy định tại khoản 1 Điều 26 của Pháp lệnh gồm:

a) Cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng thuộc quân đội nhân dân Việt Nam;

b) Cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên thuộc lực lượng Công an nhân dân;

c) Cán bộ, công nhân, viên chức trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và các đoàn thể chính trị - xã hội khác;

d) Thanh niên xung phong tập trung;

đ) Dân công;

e) Công an xã, dân quân, du kích, tự vệ, cán bộ thôn, ấp, xã, phường.

2. Điều kiện để hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học:

- Đã công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu từ tháng 8/1961 đến 30/4/1975 tại các vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học;

- Bị mắc bệnh làm suy giảm khả năng lao động, sinh con dị dạng, dị tật hoặc vô sinh do hậu quả của chất độc hóa học;

Trường hợp không có vợ hoặc chồng hoặc đã có con trước khi tham gia kháng chiến mà bị mắc bệnh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do hậu quả của chất độc hóa học.”.

Căn cứ vào quá trình tham gia kháng chiến của ông Nguyễn Đăng K và đối chiếu với quy định tại Điều 22 Nghị định 54/2006/NĐ-CP; Thông tư 25/2007/TT-BLĐTBXH; Thông tư 08/2009/TT-BLĐTBXH, Trung tâm nhận thấy ông Nguyễn Đăng K có đủ điều kiện để giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bởi các lý do sau:

Thứ nhất, ông Nguyễn Đăng K là người tham gia hoạt động du kích từ 13/02/1967 đến 30/4/1975 tại Gio Linh - Quảng Trị.

Thứ hai, địa bàn ông Nguyễn Đăng K tham gia thuộc vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học.

Thứ ba, ông K sau khi tham gia kháng chiến đã sinh con bị dị dạng, dị tật hiện nay đã được giải quyết chế độ con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Căn cứ Điều 42 Luật TGPL; Pháp lệnh ưu đãi người có công cách mạng; Nghị định 54/2006/NĐ-CP; các văn bản hướng dẫn thi hành và hồ sơ vụ việc  của ông K, Trung tâm kiến nghị Phòng LĐTBXH huyện Gio Linh xem xét kiểm tra để giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học cho ông Nguyễn Đăng K theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được văn bản kiến nghị của Trung TâmNgày 19/5/2011, Giám đốc Sở LĐTB&XH ban hành Quyết định số 973/QĐ-SLĐTBXH quyết định ông K được hưởng mức trợ cấp 1.277.000 đồng/tháng.

 Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng niềm vui đã gõ cửa gia đình người thương binh Nguyễn Đăng K, từ đây, ông có thể sống thanh thản phần đời còn lại vì công lao của ông đối với đất nước đã được ghi nhận xứng đáng.

Phòng Quản lý chất lượng