Theo dõi thông tin vụ việc được trợ giúp pháp lý qua báo chí (Phần II)

Bài viết trước, Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp đã thông tin về các vụ việc nổi cộm ở các tỉnh/thành phố: Cà Mau, Đắk Lắk, Hà Nội, Vĩnh Long và Tuyên Quang có đối tượng thuộc diện được trợ giúp pháp lý đã được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố kịp thời tiếp cận, theo dõi, xác minh để cử người thực hiện trợ giúp pháp lý. Trong bài viết này, Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp tiếp tục thông tin thêm về các vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có người bị hại, người bị buộc tội là các đối tượng được trợ giúp pháp lý được Cục Trợ giúp pháp lý chỉ đạo các Trung tâm chủ động tiếp cận ngay để thực hiện trợ giúp pháp lý kịp thời, đúng quy định.

Vụ việc nổi cộm đầu tiên: “Bắt kẻ bóp cổ thiếu nữ ngất xỉu rồi hiếp dâm, cướp tài sản”, vụ việc được báo điện tử dantri.com.vn đưa tin. Ngày 20/3, Công an huyện Tân Trụ phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Long An bắt khẩn cấp Thạch Ngọc Bảo (19 tuổi, quê Sóc Trăng) để điều tra về hành vi Hiếp dâm, Cướp tài sản. Chiều 18/3, Công an huyện Tân Trụ nhận tin tố giác tội phạm của ông N.V.P. (40 tuôi, ngụ xã Tân Bình) việc con gái ruột 14 tuổi bị một nam thanh niên bóp cổ ngất xỉu hiếp dâm, cướp tài sản. Nạn nhân bị mất gồm xe máy, 2 điện thoại, ví tiền, nón bảo hiểm. Sau khi gây án, thủ phạm dùng xe máy nạn nhân tẩu thoát. Vào cuộc điều tra, khoảng 14h45 ngày 19/3, trinh sát hình sự bắt giữ nghi phạm đang chơi game tại một tiệm trên quốc lộ 1, phường 2, TP. Tân An. Tại cơ quan công an, người này được xác định là Thạch Ngọc Bảo. Bảo khai trước đó, anh ta sử dụng mạng xã hội Facebook kết bạn với bị hại và được mời về nhà chơi. Hơn 12h ngày 18/3, cả hai gặp nhau, Bảo đòi quan hệ tình dục nhưng bị nạn nhân chống cự. Bảo dùng vũ lực khống chế nạn nhân rồi hiếp dâm, cướp tài sản. Bảo bán 2 điện thoại được 750.000 đồng, bán xe máy cho tiệm ve chai được 720.000 đồng rồi đi chơi game. Năm 2022, Bảo từng bị TAND huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long xử phạt 9 tháng tù giam về tội Trộm cắp tài sản. Bảo ra tù ngày 22/6/2023. Hiện Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Long An đã cử  Trợ giúp viên pháp lý tham gia thụ lý vụ việc.
Vụ việc thứ hai là việc: “Triệu tập 15 thanh thiếu niên đánh nhau, gây rối trật tự công cộng ở Hải Phòng”, vụ việc được báo điện tử laodong.vn đưa tin. Ngày 17.3, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện video clip 2 nhóm thanh thiếu niên đánh nhau, gây rối trật tự công cộng tại khu vực ngã 4 Trần Phú - Nguyễn Khuyến, Cầu Đất, thuộc địa bàn quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Những hình ảnh nói trên đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Ngay khi nhận được thông tin, qua hình ảnh và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an quận Ngô Quyền đã xác định được 2 nhóm thanh thiếu niên trên. Ngày 18.3, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an quận Ngô Quyền đã triệu tập 15 thanh thiếu niên đến cơ quan Công an làm việc. Các thanh thiếu niên đều sinh năm 2008, 2009 trú tại địa bàn quận Hải An, Ngô Quyền và Lê Chân. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ngô Quyền đang tiến hành điều tra làm rõ và xử lý nghiêm nhóm thanh thiếu niên trên. Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước thành phố Hải Phòng đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia thụ lý vụ việc.
Vụ việc cuối cùng là vụ việc: “Hành trình thoát khỏi “địa ngục trần gian” của thiếu nữ 17 tuổi, vụ việc được báo điện tử dantri.com.vn đưa tin. Theo Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Cao Bằng, chiều 30/6/2023, em Hoàng Yến Lan (tên nhân vật đã được thay đổi, 17 tuổi, ở huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng), đã đến đơn vị để tố cáo những kẻ đã bán mình sang Myanmar. Lan trình báo, cuối tháng 2/2023, qua mạng xã hội Facebook, Lan thấy một bài đăng tuyển nhân viên của Hoàng Văn Sơn (18 tuổi, ở huyện Bảo Lạc), là bạn học THCS với Lan. Sau khi trao đổi, Lan đồng ý đi Bắc Giang (nơi Sơn giới thiệu để làm phục vụ quán hát karaoke). Khi xuống đến nơi, Lan và 2 cô gái khác được chủ quán Nguyễn Thị Nguyệt Hòa (26 tuổi, quê Bắc Giang) dụ dỗ sang Myanmar làm việc nhẹ lương cao. Do nhẹ dạ, cả tin, nên cả ba cô gái trẻ đã đồng ý. Sau một tuần di chuyển vất vả bằng nhiều phương tiện khác nhau, ngày 11/3/2023, 3 người đã bị các đối tượng đưa sang Myanmar. Từ đây chuỗi ngày sống tủi nhục của 3 cô gái trẻ bắt đầu. Theo cảnh sát, vừa sang đến nơi, 3 cô gái đã bị các đối tượng ép buộc phải hành nghề mại dâm, mỗi ngày các em phải tiếp hàng chục lượt khách, nếu không làm sẽ bị đánh đập, dọa nạt, bỏ đói. Quá sợ hãi, 3 người phải cắn răng chịu đựng. Làm được hơn một tháng, 3 cô gái trẻ bị tách ra, Lan và một người bạn khác là Lý Thị Vinh (tên nạn nhân đã được thay đổi, 16 tuổi, quê Hà Giang) được chuyển sang địa điểm khác để bán dâm, người còn lại bị chuyển đi tới nơi khác. Một thời gian sau, thông qua các ứng dụng mạng xã hội, được sự hướng dẫn, giúp đỡ của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Cao Bằng, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, các tổ chức phi chính phủ, Lan và Vinh đã được giải cứu thành công trở về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị. Sau khi nhận được đơn tố giác của Lan, Công an tỉnh Cao Bằng nhận định đây là vụ án có dấu hiệu tội phạm mua bán người, do đó đã tham mưu xác lập Chuyên án mang bí số 623M để đấu tranh làm rõ. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 14/7/2023, Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giữ hình sự đối với 4 bị can gồm: Nguyễn Thị Nguyệt Hòa (26 tuổi), Đồng Văn Mạnh (28 tuổi, cùng quê Bắc Giang), Hoàng Văn Sơn, và Nhàn Văn Dũng (cùng ở Cao Bằng). Trước những bằng chứng không thể chối cãi, các đối tượng đã cúi đầu nhận tội. Từ đây, chi tiết của vụ án mới dần được hé lộ. Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Cao Bằng đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 02 nạn nhân giấu tên được ẩn danh trong bài báo nêu trên.
Như vậy, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã và đang được bảo vệ một cách tốt nhất./.