Theo dõi thông tin vụ việc được trợ giúp pháp lý qua báo chí

Theo dõi thông tin báo chí và hoạt động trợ giúp pháp lý trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có người bị hại, người bị buộc tội là các đối tượng được trợ giúp pháp lý được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp kịp thời hoặc theo dõi để xác minh thêm thông tin.

Vụ việc nổi cộm trong tuần vừa qua là vụ: “Làm bé gái 13 tuổi có thai, thanh niên 19 tuổi bị bắt” xảy ra tại Quảng Nam được nhiều trang báo như: plo.vn, 24h.com, baomoi.com,… đưa tin. Theo đó, tối 29/01 Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Giang đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với PN (19 tuổi, ngụ xã Axan, huyện Tây Giang, Quảng Nam) về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Trước đó, sáng 18/01 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Giang tiếp nhận tin báo tội phạm của ông ZV (ngụ xã Axan, huyện Tây Giang) về việc phát hiện con gái ZTT (sinh năm 2010) đang mang thai. Xét thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm rất nghiêm trọng nên Công an huyện Tây Giang đã phân công Đội Điều tra tổng hợp cùng Công an xã Axan phối hợp với gia đình lấy lời khai của bị hại. Qua điều tra xác minh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Giang xác định được PN đã có hành vi quan hệ tình dục nhiều lần đối với cháu T. Tại thời điểm quan hệ tình dục, cháu T chưa đủ 13 tuổi. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Nam đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Vụ việc thứ hai cũng xảy ra tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam: “Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng giao cấu với người dưới 16 tuổi” được trang baoquangnam.vn đưa tin. Ngày 26/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Giang đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng B.T (sinh năm 2002, trú thôn Glao, xã Ga Ry, Tây Giang) để điều tra về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Trước đó, đơn vị này tiếp nhận tin báo về tội phạm của Trung tâm Y tế xã Ch'ơm (Tây Giang) về trường hợp cháu A.T.P (sinh năm 2008, chưa đủ 16 tuổi) sinh con tại Trung tâm Y tế xã Ch’ơm. Nhận được tin báo, lãnh đạo Công an huyện xét thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm rất nghiêm trọng nên đã phân công lực lượng phối hợp với Công an xã Ga Ry triển khai các biện pháp nghiệp vụ để tiến hành điều tra, làm rõ. Qua quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Giang xác định vào khoảng giữa tháng 01/2023, đối tượng B.T đã có hành vi quan hệ tình dục với cháu A.T.P gây hậu quả cháu P mang thai và sinh con. Tại thời điểm trên, cháu P chưa đủ 16 tuổi. Hành vi của đối tượng đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em, xâm phạm đến sức khỏe và sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em. Vụ việc đang được Công an huyện Tây Giang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Nam đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Một số trang báo như: báo plo.vn, vov.vn, baomoi.com,… có đưa tin về vụ việc: “Gã đàn ông lợi dụng mở lớp dạy thêm để quấy rối nhiều nam sinh”. Ngày 30/01, Công an thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết đã bắt giữ H.C.T (31 tuổi, ngụ đường Ngô Quyền, phường 6, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) vì có hành vi quấy rối trẻ em. Theo điều tra, trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến nay, T tự mở lớp dạy thêm tại nhà cho các học sinh từ lớp 6 đến 9. Trong thời gian này, T đã nhận dạy thêm cháu L.N.Đ.G (15 tuổi, ngụ thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) và ép cháu thực hiện các hành vi quấy rối. Cùng với G, T còn liên tiếp lạm dụng các nam sinh nhỏ tuổi rồi dùng điện thoại ghi hình lại. Lần gần nhất, khoảng 17 giờ ngày 19/01, sau khi học xong, T đã quấy rối với một cháu tên Đ.G.N. Ngày 22/1, mẹ của cháu Đ.G.N phát hiện cháu gửi ảnh bộ phận nhạy cảm cho T nên trình báo cơ quan công an. T khai nhận với công an đã nhiều lần quấy rối nhiều nam sinh trong lớp học thêm mà T đã dạy. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lâm Đồng đang phối hợp theo dõi thông tin vụ việc để cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại khi có yêu cầu.   
Một vụ việc nữa xảy ra tại Thanh Hóa được trang tienphong.vn đưa tin “Bắt giữ giảng viên võ thuật quan hệ với hai nữ sinh lớp 8 ở Thanh Hóa”. Ngày 31/01, cơ quan công an Thanh Hoá xác nhận đã bắt giữ một giảng viên võ ở xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống (Thanh Hoá) để điều tra hành vi quan hệ với 2 nữ sinh lớp 8. Thông tin ban đầu được biết, T.N.V (ở xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống, Thanh Hoá) thuê một địa điểm để mở lớp dạy võ. Hai nữ sinh bị hại cũng là người địa phương trên. Sau khi biết thông tin về sự việc thầy giáo T.N.V có quan hệ với các nữ sinh, gia đình các nữ sinh đã trình báo với công an, yêu cầu T.N.V ra đầu thú. Ngày 29/01, cơ quan công an đã thụ lý, bắt giữ T.N.V. Vụ việc đã được Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá thụ lý, điều tra. Hiện tại, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn đang phối hợp theo dõi thông tin vụ việc để cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các bị hại khi có yêu cầu.  
Như vậy, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.
(Còn tiếp)
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý