Theo dõi vụ việc được trợ giúp pháp lý qua thông tin báo chí

Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động trợ giúp pháp lý trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có người bị hại, người bị buộc tội là các đối tượng được trợ giúp pháp lý được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp kịp thời.

Vụ việc nổi cộm trong tuần vừa qua là vụ “Khởi tố nhóm thanh thiếu niên ở Thanh Hà hiếp dâm 1 phụ nữ” xảy ra tại Hải Dương được trang baohaiduong.vn đưa tin. Theo đó, ngày 9/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Hà khởi tố vụ án hiếp dâm, khởi tố các bị can có liên quan. Các bị can bị khởi tố gồm: Đ.T.D (sinh năm 2007), N.V.A (sinh năm 2004), N.Q.H (sinh năm 2005) cùng ở xã Vĩnh Lập; N.Đ.D (sinh năm 2006), L.X.Đ (sinh năm 2007) cùng ở xã Thanh Hồng; P.V.H và N.V.Đ (cùng sinh năm 2007, ở xã Thanh Cường); N.X.Th (sinh năm 2006, ở huyện An Lão, Hải Phòng). Đ.T.D quen biết với chị Q. (sinh năm 2007, ở huyện Nghi Sơn, Thanh Hóa) từ trước nên ngày 4/12, T.D rủ chị Q về huyện Thanh Hà ăn mừng sinh nhật mình. Chị Q đồng ý. Khi về đến xã Thanh Cường, T.D gọi bạn (nhóm đối tượng trên) ra quán uống rượu. Cả nhóm bắt đầu uống rượu từ 22 giờ ngày 4/12. Cùng thời điểm này, N.X.Th nảy sinh ý định quan hệ tình dục với chị Q nên bảo một số đối tượng chuốc rượu cho chị Q say thì V.A và T.D đồng ý. Đến khoảng 2 giờ ngày 5/12, chị Q say không còn nhận thức thì Th, T.D đưa chị Q. đi thuê phòng nghỉ ở xã Thanh Quang. Sau đó, T.D, Th lần lượt quan hệ tình dục với chị Q. Khi V.A đang chuẩn bị quan hệ thì chị Q tỉnh dậy và xảy ra cãi, chửi nhau. Những đối tượng còn lại đứng ngoài chờ. Sau khi nhận được đơn trình báo của chị Q, Công an huyện Thanh Hà đã khẩn trương điều tra, ra lệnh bắt người khẩn cấp đối với nhóm đối tượng, củng cố hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố các bị can, tạm giam 7 đối tượng. Riêng N.V.Đ được bảo lãnh cho tại ngoại. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hải Dương đã cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho các bị can và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Vụ việc thứ hai là: “Hai nam sinh lớp 11 rủ bạn mang theo hung khí hẹn nhau hỗn chiến” trên trang báo anninhthudo.vn đưa tin. Theo đó, ngày 13-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố 14 bị can đều trú tại huyện Ba Vì gồm: P.D.M, L.M.T, L.T.T, D.M.Đ, T.Q.T, Đ.Đ.T, Đ.T.L, H.Q.H, N.Q.H và T.T.Đ, N.T.N, Đ.L, N.A.T và N.V.T về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Theo tài liệu của cơ quan Công an, do có mâu thuẫn giữa L.T.T và B.B.L, đều là học sinh lớp 11, vào ngày 30-11, 2 đối tượng này đã rủ nhóm bạn mang theo hung khí lên bờ hồ Suối Hai, xã Thụy An, huyện Ba Vì giải quyết mâu thuẫn. Để thực hiện ý định, L.T.T rủ nhóm bạn gồm T.T.Đ, N.Q.H, D.M.Đ, L.M.T, P.D.M… sử dụng xe máy cá nhân mang theo 2 cây kiếm tự chế, 1 gậy rút 3 khúc, 3 vỏ chai bia bằng thủy tinh rủ nhau đi lên bờ hồ Suối Hai để tìm đánh nhóm B.B.L. Khi lên đến nơi, nhóm T gặp B.B.L đang đi cùng 4 người khác, nên đuổi đánh, nhưng L cùng nhóm bạn đã chạy thoát. Sau đó, L kêu gọi các bạn học cùng lớp và những người quen biết gồm: N.A.T, Đ.L, H.Q.H, Đ.Đ.T, Đ.T.L, N.V.T… mang theo 1 tuýp sắt, dây lưng da, dao bài cùng nhau đi theo đường TL 413 hướng lên bờ đập Suối Hai để đánh nhóm của T. Khi 2 nhóm gặp nhau đã lao vào “hỗn chiến”. Do không đủ sức đánh lại nên nhóm của L bỏ chạy về hướng Ba Trại, còn B.B.L và N.V.T bị nhóm T vây đánh. Không chỉ đánh đấm, P.D.M còn dùng kiếm chém vào đầu xe máy Honda Wave của L, Đ cầm dao đâm 1 nhát vào đùi trái của L rồi cùng nhau lên xe rời khỏi hiện trường. Hậu quả, L bị đâm thương tích ở đùi trái, gãy ngón bàn tay phải được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân Y 105 - Sơn Tây; N.V.T bị vết rách da ở bàn chân trái...Nhận được tin báo, Công an huyện Ba Vì đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ. Ngày 1-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ đối với P.D.M, L.M.T, L.T.T, D.M.Đ, T.Q.T, Đ.Đ.T, Đ.T.L, H.Q.H, N.Q.H và T.T.Đ về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Tiếp đó, ngày 2-12, các đối tượng N.T.N; Đ.L; N.A.T và N.V.T đã đến cơ quan Công an đầu thú. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Vì đang triệu tập các đối tượng còn lại để xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hà Nội đã cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho các đối tượng trên.
Trên trang baophapluat.vn có đưa tin: “Khởi tố 7 đối tượng gây rối trật tự công cộng” xảy ra ở Lai Châu gây xôn xao dư luận. Theo đó, Công an thành phố Lai Châu vừa ra quyết định khởi tố 07 bị can về hành vi gây rói trật tự công cộng. Các bị can gồm: Giàng A.P (sinh năm 2006), Giàng A.C (sinh năm 2006), Ma A.C (Sinh năm 2006) cùng trú tại xã Giang Ma, huyện Tam Đường, Lai Châu; Hảng A.C (sinh năm 2007); Hảng A. P (sinh năm 2006), Hảng A. N (sinh năm 2006) cùng trú tại xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Theo đó, tối 10/10/2023, nhóm 7 bị can nêu trên cùng với 6 đối tượng khác đã rủ nhau đến Quảng trường nhân dân tỉnh (Đại lộ Lê Lợi) để tham gia, cổ vũ đối tượng Giàng A. H sinh năm 2009 ở xã Tà Lèng, huyện Tam Đường “biểu diễn” bốc đầu xe. Khi đến Quảng trường, 13 đối tượng đi trên 7 xe gắn máy đã thực hiện hành vi phóng nhanh, nẹt pô, bốc đầu xe gây rối trật tự nơi công cộng. Tại đây, do xảy ra mâu thuẫn với 1 số thanh niên không rõ lai lịch đang chơi ở Quảng trường nên cả nhóm bàn nhau đi tìm nhặt nhiều thùng chai thủy tinh làm vũ khí rồi quay lại Quảng trường tìm đánh nhóm thanh niên đã gây sự trước đó. Do không tìm thấy đối thủ, nhóm đối tượng này đã ném các chai thuỷ tinh về phía hàng quán, xe và người dân đang ngồi uống nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh trật tự chung, bị dư luận xã hội bức xúc lên án, phản đối mạnh mẽ. Sau một thời gian điều tra thu thập tài tiệu, chứng cứ và tiến hành các bước quy trình tố tụng khởi tố vụ án, khởi tố các bị can, quyết định các biện pháp ngăn chặn. Ngày 08/12/2023 Cơ quan CSĐT Công an TP Lai Châu đã tiến hành tống đạt các Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, đối với bị can Giàng A.T sinh năm 2005, trú tại xã Giang Ma, huyện Tam Đường; khởi tố bị can ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 6 bị can về hành vi “gây rối trật tự công cộng”. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lai Châu đang tiếp tục mở rộng xác minh những đối tượng liên quan để điều tra, làm rõ, đề nghị truy tố trước pháp luật. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lai Châu đã cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị can. 
Một vụ việc nữa xảy ra tại Bình Thuận được trang vietnamnet.vn đưa tin “Nam sinh 17 tuổi cướp tiệm vàng”. Theo thông tin ban đầu, ngày 11/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) cho biết vừa làm rõ vụ cướp giật vàng bên trong chợ trên địa bàn xã Hàm Đức, do thiếu niên 17 tuổi thực hiện. Trước đó vào chiều 9/12, tại một tiệm vàng bên trong chợ Sa Ra, thuộc xã Hàm Đức xảy ra vụ cướp tiệm vàng do thiếu niên đi xe máy gây ra. Tài sản bị lấy đi gồm 2 chiếc nhẫn vàng trị giá gần 6 triệu đồng. Nhận được tin báo, Công an huyện Hàm Thuận Bắc đến xác minh vụ việc, đồng thời trích xuất camera truy bắt đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến chiều 10/12, lực lượng công an đã bắt giữ được đối tượng gây ra vụ việc là V.H.S (17 tuổi, trú thôn 4, xã Hàm Đức). Tại cơ quan điều tra, S. khai nhận do thiếu tiền để trả nợ và tiêu xài cá nhân nên nảy sinh ý định đi cướp giật tài sản. Thời điểm trên, S. mặc áo khoác, đeo khẩu trang, dùng băng keo che biển số xe máy rồi đi đến một tiệm vàng trong chợ Sa Ra, giả vờ mua vàng là 2 chiếc nhẫn. Lợi dụng chủ tiệm vàng là người lớn tuổi, S. giật 2 chiếc nhẫn rồi tẩu thoát. S. mang tài sản cướp được đến một tiệm vàng trong chợ Phan Thiết bán với giá gần 5,4 triệu đồng; sau đó mang tiền đi trả nợ, tiêu xài cá nhân. Được biết, S. đang là học sinh tại một trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc. Hiện tại, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Thuận đã cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị can.
Như vậy, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý