Tiếp cận các vụ việc được trợ giúp pháp lý qua điểm tin báo chí

Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động trợ giúp pháp lý trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc có đối tượng phạm tội là trẻ em và là các đối tượng được trợ giúp pháp lý được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý.

Theo đó, vụ việc nổi cộm trong tuần vừa qua là: Bắt gã đàn ông dùng 15.000 đồng dụ dỗ hiếp dâm trẻ 12 tuổi ở An Giang” được trang baogiaothong.vn đưa tin. Theo đó, sáng 08/10/2023, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) tống đạt các quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam Huỳnh Kim Giàu (59 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thạnh 2, xã Lê Chánh, thị xã Tân Châu) về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Thông tin từ cơ quan điều tra, khoảng 17h ngày 10/09/2023, Giàu quét dọn nhà và rửa chén phụ cho gia đình người cháu tại địa phương. Lúc này, em L.T.T.T (12 tuổi) vào nhà mời mua vé số, nhưng Giàu không mua và cho em T 15.000 đồng để mua bánh ăn. Sau khi cho tiền, Giàu dẫn em T vào nhà tắm và thực hiện hành vi hiếp dâm. Vụ việc bị mẹ em T phát hiện ngay sau đó và trình báo đến công an. Tại cơ quan công an, Giàu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Ngay sau khi biết thông tin vụ việc, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh An Giang đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ quyền và nghĩa vụ hợp pháp cho bị hại.
Trang tienphong.vn đưa tin: “Gã trai trẻ đột nhập vào nhà, dùng vũ lực hiếp dâm người phụ nữ 44 tuổi ba lần” xảy ra ở tỉnh Gia Lai.  Cụ thể, sau khi uống rượu về, Krôn ghé vào nhà chị A. dùng vũ lực khống chế, đe doạ và thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn 3 lần. Ngày 10/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) cho biết, đã tạm giữ hình sự đối với Rmah Krôn (22 tuổi, trú xã Chư Don, huyện Chư Pưh) để điều tra về hành vi "hiếp dâm". Thông tin ban đầu, khoảng 19h30 ngày 03/10/2023, Krôn sau khi uống rượu về thì nảy sinh ý định muốn quan hệ tình dục. Trên đường về, đối tượng Krôn đi đến nhà chị K.A. (44 tuổi, trú thị trấn Nhơn Hoà, huyện Chư Pưh) mục đích để quan hệ tình dục. Thấy chị A. ở nhà có một mình, Krôn đã dùng vũ lực khống chế, đe doạ và thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn của chị A. 3 lần. Sau khi quan hệ tình dục xong thì Krôn bỏ đi. Ngày hôm sau chị A. đã đến cơ quan công an trình báo sự việc. Tiếp nhận tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Pưh tiến hành điều tra, xác minh và vận động đối tượng Krôn ra đầu thú. Tại cơ quan Công an, đối tượng Krôn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Vụ việc này có đối tượng thuộc diện được trợ giúp pháp lý. vHiện tại, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Gia Lai đang theo dõi thông tin vụ việc để cử Trợ giúp viên pháp lý khi có yêu cầu.
Cũng trên trang tienphong.vn, vụ việc: “Một hiệu trưởng ở Lâm Đồng bị điều tra vì hẹn thiếu nữ 15 tuổi vào nhà nghỉ” xảy ra ở Lâm Đồng gây xôn xao dư luận trong tuần qua. Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu các ban ngành chức năng vào cuộc, làm rõ thông tin vụ Hiệu trưởng một trường THCS-THPT bị tố giao cấu với trẻ em. Thông tin ban đầu, ông T.S.H, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT L.B quen với em N.H.A. (15 tuổi, ngụ thành phố Bảo Lộc) làm việc ở một quán cà phê. Sau thời gian thường xuyên nhắn tin trò chuyện, đến đầu tháng 10/2023, hai người hẹn gặp nhau ở một nhà nghỉ trên địa bàn phường B’Lao (thành phố Bảo Lộc). Ngày 02/10/2023, N.H.A trở về nhà rất trễ và có biểu hiện bất thường, do đó, người thân trong gia đình đã gặng hỏi lý do. Khi N.H.A thú nhận có quan hệ tình dục với ông T.S.H, người thân trong gia đình đã kiểm tra tin nhắn trao đổi qua lại giữa em với hiệu trưởng T.S.H, sau đó gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng. Công an thành phố Bảo Lộc đã mời ông T.S.H đến làm việc, thu thập chứng cứ, lấy mẫu giám định để củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện cơ quan chức năng đang chờ kết quả giám định, nếu đủ cơ sở sẽ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông T.S.H, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT L.B để điều tra hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi. Vụ việc đang được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lâm Đồng theo dõi để cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại khi có yêu cầu.
“Quảng Ngãi: Tạm giữ hình sự kẻ dâm ô với trẻ em và người già”. Ngày 11/10/2023, Công an huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cho biết, đơn vị vừa điều tra, truy bắt, đồng thời tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Truyền (35 tuổi, ở thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng) do có hành vi dâm ô với 2 cháu bé và một cụ bà. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Bồng, vào ngày 08/10/2023, lợi dụng nhà chỉ có cụ bà H.T (80 tuổi) bị liệt 2 chân cùng 2 cháu D.N.M.D (8 tuổi) và D.M.U (5 tuổi, đều ở xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng), Phạm Văn Truyền đã giở trò đồi bại sờ đùi bà T. và các bộ phận nhạy cảm trên người 2 cháu D. và U. Rất may người nhà về kịp thời, nên không xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Sau đó, người nhà đã báo cho cơ quan chức năng về sự việc trên. Hiện tại, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ngãi đang theo dõi thông tin vụ việc để cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại khi có yêu cầu.
Như vậy, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.

Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý