Tiếp cận vụ việc được trợ giúp pháp lý qua điểm tin báo chí trong tuần qua

Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động trợ giúp pháp lý trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc có đối tượng phạm tội là trẻ em và là các đối tượng được trợ giúp pháp lý được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý.

Trang tienphong.vn đưa tin: “Chân dung kẻ bắt cóc bé gái 3 tuổi qua lời kể của gia đình nạn nhân” xảy ra ở tỉnh Long An.  Cụ thể, Theo gia đình, bé L.M.C. được gửi tại một trường mẫu giáo tại phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An cách nhà khoảng 2km. Bình thường, sáng người thân đưa bé vào trường và chiều 16h hoặc 16h30 phút cha hoặc mẹ bé sẽ có mặt ở sân trường đón bé về nhà. Tuy nhiên, vào khoảng 16h sắp đi đón con thì anh T. (cha của bé L.M.C) nhận được tin nhắn qua zalo báo “con gái mày đã bị tao bắt cóc”. Tài khoản Zalo nhắn tin lại là của người bạn thân tên Nguyễn Thanh Sơn (34 tuổi, ngụ xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa). Chưa hiểu chuyện gì thì anh T. tiếp tục nhận tin nhắn gửi số tài khoản và yêu cầu gửi 2 tỉ đồng để chuộc con. Nếu không chuyển tiền hoặc báo Công an, người kia sẽ giết chết bé, rồi tự tử. Biết chắc bé bị bắt cóc, gia đình rất bối rối, nhất là khi tin nhắn từ đối tượng lại liên tục yêu cầu chuyển tiền, không được báo công an. Theo đó, gia đình đã chuyển trước qua số tài khoản của đối tượng 1 tỉ đồng, đồng thời trình báo Công an. Lực lượng Công an đã nhanh chóng vào cuộc và hơn 6 tiếng đồng hồ sau gia đình nhận được thông tin đã bắt giữ được đối tượng và giải cứu bé an toàn. Hiện tại, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Long An đang theo dõi thông tin vụ việc để cử Trợ giúp viên pháp lý khi có yêu cầu.
Vụ việc: “Thiếu niên 14 tuổi và 6 người khác bị bắt vì hành vi giết người” được trang nld.com.vn đưa tin. Ngày 04/10/2023, Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết đơn vị vừa bắt giữ Quàng Văn H., Cà Việt H., Lò Văn H. (15 tuổi), Lò Văn K. (17 tuổi), Lò Văn K. (16 tuổi), Cà Văn N. và Lò Văn D. (14 tuổi), cùng trú tại bản Lắng Hạt, xã Púng Tra, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La về hành vi "Giết người". Trước đó ngày 02/04/2023, nhóm đối tượng trên dùng gậy gỗ chặn đánh một nhóm thanh, thiếu niên khác thuộc xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu đi qua bản Lắng Hạt, xã Púng Tra, huyện Thuận Châu. Hậu quả, khiến một người trong nhóm thanh thiếu niên xã Chiềng Bôm là Lò Văn N. (sinh năm 2008, trú tại bản Hỏm, xã Chiềng Bôm) bị thương nặng với tỉ lệ tổn thương cơ thể là 99% (gây di chứng sống thực vật. Vụ việc đang được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Sơn La đang theo dõi thông tin để cử Trợ giúp viên pháp lý khi có yêu cầu.
02 vụ việc xảy ra tại Bình Dương cũng gây xôn xao dư luận trong tuần qua được đăng trên trang vtv.vn. Cụ thể “Bình Dương: Bắt đối tượng dụ dỗ, hiếp dâm trẻ em”. Theo đó, ngày 5/10/2023, Công an thành phố Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã bắt giữ đối tượng Trần Văn Hiếu (sinh năm 1988, quê tỉnh Cà Mau) để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Nạn nhân và cháu V. (12 tuổi). Tại cơ quan công an, Hiếu đã thừa nhận hành vi phạm tội. Và vụ việc: “Tìm việc nhẹ lương cao, bé gái suýt sập bẫy mua bán người”. Trước đó, để có tiền tiêu xài, Nguyễn Vĩ Khang (20 tuổi, quê Vĩnh Long), Nguyễn Văn Nên (28 tuổi, quê Bình Dương), Lê Võ Trúc Kha (20 tuổi, quê An Giang) lập các tài khoản mạng xã hội để đăng tải thông tin tuyển nữ tiếp viên làm việc tại các quán karaoke, massage nhằm được hưởng "hoa hồng" từ các cơ sở này.  Sau khi đọc được thông tin trên, em T. (12 tuổi, quê Kiên Giang) đã liên hệ và đến Bình Dương gặp Khang nhờ tìm việc thì được Khang đồng ý. Trong thời gian "chờ việc", T. được Khang đưa đến ở tại một nhà nghỉ trên địa bàn Bến Cát và cùng đồng bọn thay nhau canh giữ, không cho cho em T. ra ngoài. Nhận thấy điều bất thường, em T. đã lén sử dụng điện thoại trình báo đến Công an phường Thới Hoà (TX Bến Cát). Hiện tại, 02 vụ việc này đang được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Dương theo dõi, để cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ cho bị hại khi có yêu cầu.
Như vậy, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý