Theo dõi vụ việc được trợ giúp pháp lý qua thông tin báo chí

Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có người bị bị hại, người bị buộc tội là các đối tượng được trợ giúp pháp lý được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp kịp thời.

Vụ việc nổi cộm trong tuần vừa qua là “Bắt đối tượng hẹn bạn gái dưới 16 tuổi vào nhà trọ để hiếp dâm” được trang báo baove.congly.vn đưa tin. Thông qua mạng xã hội, Tr quen và nảy sinh tình cảm với em T. Sau đó, đối tượng hẹn em T đến một nhà trọ để thực hiện hành vi hiếp dâm. Ngày 16/9, Công an huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long khởi tố và ra Lệnh bắt tạm giam Đ.T.Tr  (SN 1991, trú tại xã Phú Hựu, huyện Châu Thành. Trước đó, đầu năm 2023, Tr lên mạng xã hội facebook làm quen với em T.T (SN 2011, trú tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long). Sau một thời gian nói chuyện, có phát sinh tình cảm yêu đương nam nữ. Ngày 3/7, Tr hẹn gặp em T tại xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít. Sau đó, hẹn em T đến một nhà trọ trên địa bàn xã để “tâm sự”. Tại đây, Tr đã thực hiện hành vi hiếp dâm em T. Thời điểm Tr thực hiện hành vi này, em T dưới 16 tuổi. Việc làm này bị gia đình em T phát hiện và trình báo sự việc cho cơ quan công an. Tại cơ quan công an, Tr khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Vĩnh Long đang theo dõi thông tin vụ việc để cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại khi có yêu cầu.
Vụ việc “ Lời khai của gã hàng xóm dâm ô bé gái 8 tuổi” xảy ra ở Thanh Hóa được đăng trên báo congly.vn gây xôn xao dư luận. Theo thông tin ban đầu, vào ngày 25/8/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa) nhận được đơn tố cáo của chị P. (trú huyện Thạch Thành) tố cáo ông L.M.T. (SN 1969; trú tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành) có hành vi sàm sỡ, dâm ô con gái chị là cháu T. (8 tuổi). Tiến hành điều tra vụ việc, cơ quan Công an đã đủ căn cứ xác định L.M.T. là đối tượng đã gây ra vụ việc. Lời khai ban đầu của đối tượng T. thể hiện, khi thấy cháu bé hàng xóm đi ngang qua, T. đã gọi vào nhà, cho cháu bé 10 nghìn mua bánh kẹo và giở trò đồi bại. Hiện vụ việc đang được tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện tại, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thanh Hóa đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Trên trang baophapluat.vn đưa tin: “Bắt giữ 02 đối tượng trong hai ngày gây ra 5 vụ cướp giật tài sản tại Hải Dương”. Theo đó, ngày 24/9, thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Miện đã bắt tạm giam 2 đối tượng về hành vi cướp giật tài sản. Cụ thể 2 đối tượng bị bắt tạm giam gồm: N.V.T (SN 2005), trú tại xã Thái Học và T.V.H (SN 2005), trú tại xã Thúc Kháng cùng huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Theo Cơ quan Công an, trong hai ngày 18 và 19/8/2023 đối tượng N.V.T đã thực hiện 5 vụ cướp giật tài sản (trong đó có 3 vụ thực hiện cùng H.), tài sản cướp giật là dây chuyền vàng của phụ nữ đi đường, tổng giá trị tài sản gần 45 triệu đồng. Trong 3 vụ cùng thực hiện với T, có vụ H. trực tiếp điều khiển xe mô tô, có vụ H. ngồi sau xe cảnh giới, hỗ trợ để T cướp giật dây chuyền. Tài sản cướp được sau khi đem bán, tiêu thụ, T chia cho H. một phần, một phần giữ lại để tiêu sài cá nhân. Sau khi vào cuộc xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Miện đã bắt giữ 2 đối tượng gây ra các vụ cướp. Được biết tại thời điểm gây án, T đã đủ 18 tuổi còn H. chưa đủ 18 tuổi. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hải Dương đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Một vụ việc nữa cũng xảy ra tại Hải Dương, trên báo anninhthudo.vn có đưa tin: “Giật mình nam học sinh lớp 12 bị khởi tố vì mua bán ma túy”. Công an tỉnh Hải Dương ngày 27-9 thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Kinh Môn vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với T.V.M (SN 2006, trú tại phường Phạm Thái, thị xã Kinh Môn), đề điều tra về tội Mua bán trái phép chất ma tuý theo quy định tại Khoản 1, Điều 251, Bộ luật hình sự. Đáng chú ý, tại thời điểm phạm tội, M đang là học sinh lớp 12 tại một trường THPT trên địa bàn thị xã. Theo điều tra, khoảng 15h ngày 6-8, tại khu vực đường Tỉnh lộ 389 thuộc địa phận phường Phạm Thái, thị xã Kinh Môn, tổ công tác của Công an thị xã Kinh Môn bắt quả tang T.V.M có hành vi bán 0,909g ma tuý dạng cỏ (cỏ “Tobaco”), chứa chất ma tuý loại 5F-ADB-PINACA, cho N.L.A (SN 2007, trú tại thị xã Kinh Môn) với giá 100.000 đồng. Sau khi bị phát hiện, T.V.M  tự nguyện giao nộp thêm 22 gói ma tuý dạng cỏ, có tổng khối lượng 22,229g đang cất giấu tại nhà riêng. Qua đấu tranh, M  khai nhận đã mua số ma túy trên của một đối tượng không quen biết với giá 900.000 đồng, mục đích bán lại kiếm lời. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Kinh Môn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hải Dương đã cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho M.
Như vậy, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý