Tiếp cận vụ việc được trợ giúp pháp lý qua điểm tin báo chí

Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động trợ giúp pháp lý trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc có đối tượng phạm tội là trẻ em và là các đối tượng được trợ giúp pháp lý được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý.

Theo đó, vụ việc nổi cộm trong tuần vừa qua là: Bắc Ninh: Tạm giữ 9 thanh niên lạng lách, khua dao, ném chai bia vào công an” xảy ra ở bắc Ninh. Theo đó, ngày 13/09/2023, Công an Thành phố Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa ra lệnh tạm giữ 9 thanh niên để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng. Trước đó, khoảng 19h30 ngày 11/09/2023, một nhóm thanh thiếu niên khoảng 13 người đi trên 6 xe máy không có biển kiểm soát mang theo 3 dao gắn ống tuýp kim loại, lái xe từ khu vực đường 278 (phường Nam Sơn) vào trung tâm Thành phố Bắc Ninh. Nhóm thanh thiếu này di chuyển đến trước cửa Cung thiếu nhi, đường Lý Thái Tổ, phường Ninh Xá, Thành phố Bắc Ninh gặp chốt kiểm soát của Công an tỉnh Bắc Ninh đang thực hiện nhiệm vụ. Nhóm thanh niên liền tăng ga lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe máy gây náo loạn trên đường đồng thời khua dao về phía tổ công tác khiêu khích. Nhóm này sau đó tiếp tục lang thang trên đường với ý định đi “trêu cảnh sát”, nếu bị truy đuổi thì sẽ chống trả. Đến khoảng 21h cùng ngày, khi bị lực lượng chức năng tổ chức chặn bắt ở khu vực Chung cư Cát Tường, phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, các đối tượng liều lĩnh lao xe với tốc độ cao đồng thời ném nhiều vỏ chai bia về phía lực lượng công an rồi bỏ chạy. Trước hành vi manh động của nhóm thanh thiếu niên trên, Công an Thành phố Bắc Ninh đã tập trung lực lượng xác minh. Đến ngày 12/09/2023, công an đã triệu tập toàn bộ 13 thanh thiếu niên đến cơ quan chức năng và thu giữ 6 xe máy cùng 3 dao gắn ống tuýp. Tại cơ quan Công an, danh tính các đối tượng được làm rõ gồm Phạm Hồng Q. (sinh năm 2005), Hoàng H. (sinh năm 2006), Phạm Tiến A. (sinh năm 2007), Nguyễn Quang D. (sinh năm 2007), Phạm Đình H. (sinh năm 2009), Nguyễn Văn P. (sinh năm 2007), Nguyễn Nhật N. (sinh năm 2006), Nguyễn Hải N. (sinh năm 2006), Phạm Hồng Q. (sinh năm 2006), Lăng Văn L. (sinh năm 2002), Đinh Trọng D. (sinh năm 2006), Đặng Thúy P. (sinh năm 2006) và Bùi Hà L. (sinh năm 2005). Một số đối tượng trong vụ việc này thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý, vì vậy, ngay sau khi biết thông tin vụ việc, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bắc Ninh đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa cho các đối tượng này.
Trang tienphong.vn đưa tin: “Khởi tố, bắt tạm giam 'người chồng' làm bé gái 14 tuổi mang thai”  xảy ra ở tỉnh Hậu Giang.  Cụ thể, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã có quyết định phê chuẩn khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với đối với Vũ Văn An (sinh năm 1990, trú khu vực Bình An, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ) về hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Long Mỹ đã tạm giữ hình sự Vũ Văn An. Anh được xác định đã nhiều lần quan hệ tình dục với bé L.N.G. (sinh năm 2008, thường trú phường Thuận An, thị xã Long Mỹ), dẫn đến bé G. có thai. Theo kết quả xác minh, bị cáo và bị hại trong vụ việc này đều thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý miễn phí. Vì vậy, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hậu Giang đã ra quyết định cử trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại và bào chữa cho bị can.
Vụ việc: Thiếu niên 17 tuổi cùng đồng bọn mua bán trái phép 3kg ma túy’ được trang anninhthudo.vn đưa tin. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Trước đó vào khoảng 16h05 ngày 05/09/2023, tổ Công tác Công an huyện Tuần Giáo chủ trì, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Điện Biên làm nhiệm vụ tại khu vực khối Sơn Thủy, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo phát hiện và bắt quả tang Lường Văn Qúy (sinh năm 2006) trú tại xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Khám xét người và phương tiện, lực lượng công an tạm thu giữ 3 túi (dạng túi chè ép chân không) bên trong chứa 3kg ma túy tổng hợp và một số vật chứng liên quan. Điều tra mở rộng vu án, Cơ quan Cảnh sat điều tra, Công an huyện Tuần Giáo đã triệu tập Lò Văn Hải (sinh năm 1999) và Lò Văn Long (sinh năm 2003) cùng trú tại xã Chiềng Đông để điều tra và làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tại cơ quan công an các đối tượng đã khai nhận hành vi của mình. Hiện tại, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Điện Biên đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa cho các đối tượng trong vụ án này.
Như vậy, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.

 
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý