Tiếp cận các vụ việc được trợ giúp pháp lý thông qua điểm tin báo chí

Qua theo dõi thông tin báo chí về hoạt động trợ giúp pháp lý trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có nạn nhân là trẻ em, người chưa thành niên đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp kịp thời.

Nổi bật là tin bài được đăng trên báo tuoitre.vn: “Vĩnh Long: Điều tra vụ nữ sinh lớp 8 sinh con”. Ngày 17/04/2023, tại Vĩnh Long, nữ sinh lớp 8 (ngụ tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám. Các bác sĩ xác định nữ sinh đang mang thai, chuẩn bị sinh con nên chuyển đến khoa sản. Tại đây, nữ sinh hạ sinh một bé trai nặng 3,3kg. Ba ngày sau, em được xuất viện về nhà. Vụ việc được báo cáo đến Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long. Đơn vị này đã thông tin vụ việc đến cơ quan công an thụ lý. Sự việc khiến nhà trường và gia đình rất bất ngờ. Sau khi nữ sinh sinh con, nhà trường và Công an huyện Long Hồ cũng đã đến thăm hỏi động viên em. Các thầy cô nơi nữ sinh đang theo học lớp 8 cho biết em rất chăm ngoan, đi học đều đặn, vận động tham gia thể dục tốt, có học lực khá và hạnh kiểm tốt. Hiện trường đang tạo điều kiện hết mức cho nữ sinh này hoàn thành thi học kỳ 2. Nhiều lần nhà trường phát hiện nữ sinh có dấu hiệu bất thường nên mời phụ huynh đến hỏi. Tuy nhiên, gia đình cho rằng con mình chỉ hơi mập chứ không có dấu hiệu gì. Theo nguồn tin riêng, người bị nghi ngờ là thủ phạm xâm hại tình dục khiến nữ sinh sinh con hiện đang bị Công an Thành phố Vĩnh Long tạm giữ để điều tra trong một vụ án khác. Hiện tại, vụ việc đang được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Vĩnh Long theo dõi thông tin để cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại khi có yêu cầu.
Trên trang thông tin vietnamnet.vn đưa tin: “Cháu bé 9 tuổi nghi bị bố dượng hiếp dâm phải nhập viện”. Thông tin ban đầu, vào khoảng 16h ngày 20/04/2023, Công an huyện Đắk Glong nhận được tin báo từ Trung tâm Y tế huyện về việc đang cấp cứu cho cháu Mùa Thị N. (sinh năm 2014, trú tại thôn 3, xã Đắk Som, huyện Đắk Nông). Cháu N. nhập viện trong tình trạng bị tổn thương nặng, nghi bị người khác xâm hại. Sau hơn 1 giờ xác minh, Công an huyện Đắk Glong xác định, Hoàng Văn L. là nghi phạm thực hiện hành vi hiếp dâm cháu N.. L. là bố dượng của cháu N. Công an huyện Đắk Glong đã triệu tập L. lên làm việc. Đối tượng này đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của L., vào hơn 11h ngày 20/04/2023, thấy cháu N. đang nằm nghỉ trên giường. L. đã thực hiện hành vi "hiếp dâm" và đe doạ cháu N. không được nói cho người khác biết. Sau đó, L. lấy xe máy chở cháu N. đi vào rẫy cà phê. Khi đi được khoảng 300m, cháu N. kêu đau, rồi nôn ói nên L. đã cho cháu N. xuống xe tự đi bộ về nhà. Cháu N. sau đó được người dân đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Glong. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đắk Nông đã cử Trợ giúp viên pháp lý tiếp cận thông tin vụ việc và tiếp cận bị hại để tham gia bảo vệ khi có yêu cầu.
          Vụ việc khác xảy ra tại Bắc Kạn cũng được dư luận quan tâm trong tuần vừa qua được trang báo thanhnien.vn đưa tin: “Tạm giữ quản lý quán karaoke nhiều lần 'quan hệ' với nữ nhân viên 15 tuổi”.  Theo thông tin điều tra ban đầu, quá trình quản lý quán karaoke Ba Bể Club (tỉnh Bắc Kạn), Tú nhiều lần quan hệ tình dục với nữ nhân viên 15 tuổi nên bị công an tạm giữ để điều tra hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi. Trưa ngày 26/03/2023, thông tin từ Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự đối với Lục Văn Tú (26 tuổi, trú xã Trường Hà, huyện Quảng Hà, Cao Bằng) để làm rõ hành vi giao cấu với người đủ từ 13 đến dưới 16 tuổi. Theo Công an tỉnh Bắc Kạn, Tú là quản lý của quán karaoke Ba Bể Club. Quá trình làm việc, Tú nảy sinh tình cảm với cháu V.T.D (15 tuổi, trú xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) là nhân viên của quán. Công an tỉnh Bắc Kạn xác định Tú đã nhiều lần quan hệ tình dục với D. Đáng chú ý, D. là nạn nhân trong vụ mua bán người dưới 16 tuổi mà Công an tỉnh Bắc Kạn mới khởi tố trước đó. Việc phát hiện Tú giao cấu với D. là diễn biến trong quá trình đấu tranh, khai thác với những người liên quan trong vụ án này. Trước đó, ngày 10/032023, Công an tỉnh Bắc Kạn đã khởi tố, bắt tạm giam Vy Văn Sắc (24 tuổi, trú tại phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn); Phan Văn Ngân và Lê Văn Quyên cùng 31 tuổi (cùng trú tại thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về tội mua bán người dưới 16 tuổi.
Công an xác định từ ngày ngày 26/01/2023 đến ngày 07/03/2023, một bé gái 13 tuổi bị ép làm việc tại quán karaoke do Ngân quản lý tại thị trấn Kép. Bé gái sau đó muốn chuyển đi chỗ khác làm việc thì Ngân và Quyên đã liên hệ với Sắc để chuyển từ quán của Ngân về quán Club karaoke 1999 do Sắc quản lý ở Bắc Kạn với giá 25 triệu đồng. Tại Bắc Kạn, công an tiến hành khám xét khẩn cấp quán Club karaoke 1999 và quán Ba Bể Club và phát hiện 23 nhân viên nữ phục vụ tại 2 cơ sở này, trong đó có nhiều nhân viên dưới 18 tuổi và nhiều người là nạn nhân từng bị mua bán theo hình thức kể trên. Hiện tại, Trung tâm đã cử trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại trong vụ án này.
Có thể thấy rằng, với công tác chỉ đạo, điều hành của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian qua đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý