Tiếp cận các vụ việc được trợ giúp pháp lý nổi cộm trong dư luận xã hội

Trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm có nạn nhân là các đối tượng được trợ giúp pháp lý qua theo dõi thông tin báo chí, đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý tiếp cận, xác minh, cử Trợ giúp viên pháp lý vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.

Nổi bật là tin được đăng trên trang báo baovephapluat.vn ngày 31/01/2023: “Mang tuýp, "phóng lợn" giải quyết mâu thuẫn trên Facebook  xảy ra ở quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Ngày 31/01/2023, Công an quận Hà Đông, thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đang thụ lý, điều tra vụ hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh do mâu thuẫn trên mạng xã hội giữa học sinh của 2 trường THCS trên địa bàn, tại khu vực trạm bơm Giang Chính, phường Biên Giang, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Vụ việc xảy ra khiến một nam sinh bị thương được đưa đi bệnh viện cấp cứu trong tình trạng chấn thương sọ não mở. Cũng tại Hà Nội, vụ việc: “Thách thức qua mạng xã hội, hàng chục thanh niên mang hung khí đi đánh nhau” xảy ra trên địa bàn huyện Thanh Oai. Ngày 06/02/2023, Công an huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội đang tiếp tục làm rõ vụ hàng chục đối tượng mang theo hung khí đánh nhau xảy ra trên địa bàn.  Hậu quả là H. bị thương tích vùng đầu, xây xước chân tay được bạn chở đến Trạm y tế xã Tam Hưng sơ cứu vết thương. Tiếp nhận tin báo, cơ quan công an đã triệu tập các đối tượng liên quan đến làm việc, đồng thời tạm giữ B.Q.N, thu giữ 3 tuýp sắt, 1 dao tự chế. Hiện tại, cả hai vụ việc trên đều được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hà Nội cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại.

Thông tin: “Bắt tạm giam thanh niên làm bạn gái 13 tuổi có thai” cũng gây phẫn nộ trong tuần vừa qua được trang dantri.com.vn đăng ngày 07/02/2023. Ngày 07/02/2023, Công an tỉnh Bình Định đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đỗ Văn Nam (19 tuổi, trú tại phường Hoài Đức, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Theo điều tra, từ năm 2021, phát hiện Nam và bạn gái nhỏ tuổi có biểu hiện hẹn hò, yêu đương, các ban ngành, đoàn thể phường đã tuyên truyền pháp luật, yêu cầu gia đình Nam và gia đình bé gái quản lý giáo dục con em, không để dẫn đến hậu quả xấu phải bị xử lý hình sự. Vụ việc đã được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Định tiếp nhận và cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại.

Trên trang daidoanket.vn ngày 09/02/2023 đăng tin bài: “Quảng Ngãi: Khởi tố thanh niên có hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi”. Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 06/01/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Hành nhận được tin báo của gia đình về việc cháu X. (14 tuổi) bị xâm hại tình dục. Sau khi nhận thông tin, Công an huyện Nghĩa Hành đã phân công lực lượng tiến hành xác minh. Tuy nhiên, việc xác minh, truy bắt đối tượng gặp nhiều khó khăn do nạn nhân và đối tượng chỉ quen biết nhau qua mạng xã hội Facebook; bạn bè, người thân của nạn nhân chưa từng gặp hay có bất cứ thông tin gì về đối tượng. Đến ngày 06/02/2023, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Nghĩa Hành đã xác định được nơi lẩn trốn của đối tượng nghi giao cấu với cháu X., qua đó đã triệu tập đối tượng P.Q.N. để làm việc. Qua đấu tranh, đối tượng N. đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ngay sau khi biết thông tin vụ việc, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ngai đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại.

Có thể thấy rằng, với công tác chỉ đạo, điều hành của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần nâng cao, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý một cách tốt nhất.

Trung tâm thông tin, giữ liệu trợ giúp pháp lý