Tiếp cận các vụ việc trợ giúp pháp lý qua phương tiện thông tin đại chúng

Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có nạn nhân là trẻ em, người chưa thành niên đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp kịp thời.

Vụ việc: Biết bố mẹ đi vắng, gã trai giở trò đồi bại với bé gái 12 tuổi'  được đăng trên trang báo tienphong.vn gây xôn xao dư luật. Theo điều tra ban đầu, vào khoảng 13h ngày 25/12/2022, Kiên điều khiển xe máy đến nhà anh V. (trú tại xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) chơi, nhưng không có người này ở nhà. Sau đó, Kiên đi qua nhà bên cạnh, sát nhà của anh V. Lúc này, đối tượng nhìn xuống khu vực nhà bếp, thấy bé gái (12 tuổi) đang quét nhà. Sau khi biết bố mẹ bé gái đi vắng, đối tượng Kiên nảy sinh ý đồ xấu. Kiên đi đến vị trí bé đang quét nhà ở khu vực bếp, rồi kéo nạn nhân vào phòng ngủ. Bị khống chế, bé gái khóc và la lên nhưng Kiên vẫn tìm mọi cách để thực hiện hành vi đồi bại. Hiện tại, vụ việc đã được Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đắk Nông cử trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại.

“Trả giá vì "yêu" bé gái 12 tuổi” cũng là một vụ việc được chú ý trong tuần vừa qua được đăng trên trang báo nld.com.vn. Được biết trước đó, Đạt và cháu P. (12 tuổi, ngụ xã Phú Thanh, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) quen biết nhau qua mạng xã hội. Sau một thời gian trò chuyện, Đạt nảy sinh tình cảm với bé gái. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bé, Đạt đã nhiều lần thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân trong tháng 11 và tháng 12/2022. Ngay sau khi  tin bài được đăng, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đồng Nai đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại.

Một vụ việc khác xảy ra ở Bắc Giang gây dậy sóng dư luận trong tuần vừa qua: Tạm giam thanh niên quan hệ nhiều lần với hai bé gái trong đêm”. Theo đó, Công an huyện Lục Ngạn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, đồng thời ra lệnh tạm giam đối với Lê Xuân Thành (sinh năm 2003, trú tại thôn Phì, xã Phì Điền, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”. Trước đó, tối ngày 06/1/2023, cháu V.T.T (sinh năm 2008) và cháu V.T.V (sinh năm 2008) đều trú tại xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn đến nhà Lê Xuân Thành chơi và ngủ lại. Đêm 06/1/2023, Thành đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cháu T 3 lần. Ngoài ra, đối tượng Thành còn thừa nhận cũng đã quan hệ tình dục với cháu V 2 lần. Vụ việc đang được Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bắc Giang theo dõi để cử Trợ giúp viên pháp lý khi có yêu cầu.
“Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 5 tuổi ngoài bụi tre”  được đăng trên trang báo vietnamnet.vn. Theo đó, sau khi đến nhà bạn ở Đắk Lắk chơi và uống rượu, đối tượng Hồng (trú ở Đắk Nông) đã bế cháu gái 5 tuổi ra ngoài bụi tre rồi thực hiện hành vi hiếp dâm. Theo kết quả điều tra ban đầu, Lê Khánh Hồng có mối quan hệ với anh Q. (tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk). Ngày 18/1, Hồng từ Đắk Nông xuống nhà anh Q. để chơi và ăn nhậu. Khoảng 15h ngày 19/1, Hồng dù biết cháu Tr. (2018) là gái con của anh Q. nhưng vẫn nảy sinh ý định quan hệ tình dục với cháu. Khi thấy cháu Tr. đang ngủ trên giường, Hồng đã lên nằm cạnh rồi thực hiện hành vi dâm ô. Một lúc sau đối tượng này đã bế cháu Tr. ra bụi tre cách nhà anh Q. 100m để thực hiện hành vi đồi bại. Khi nghe mẹ cháu Tr. gọi Hồng đã dừng lại, rời khỏi hiện trường. Gia đình cháu Tr. đã trình báo sự việc lên cơ quan chức năng. Đối tượng Hồng đã bị bắt giữ và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện tại, vụ việc đã được Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đắk Lắk cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại.
Thông tin “Khởi tố, bắt tạm giam 3 thanh niên hiếp dâm bé gái ở Điện Biên”  được trang báo daibieunhandan.vn đưa tin gây xôn xao dư luận. Được biết, các đối tượng bị cáo và bị hại trong vụ việc này đều là người dân tộc thiểu số, sống trong vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên đều được trợ giúp pháp lý. Vì vậy, ngay sau khi có quyết định khởi tố vụ án, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Điện Biên đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa cho bị cáo và bảo vệ cho bị hại khi có yêu cầu.
            Vụ việc xảy ra ở Hà Giang “Thiếu nữ ở Hà Giang bị 2 bạn nhậu hiếp dâm”  được trang báo giaducthoidai.vn đưa tin. Theo Cơ quan điều tra, vào khoảng 20h ngày 13/01/2023, Lù Mí Dính và một số bạn uống bia ở quán thuộc thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ. Đến 23h cùng ngày, thấy mọi người say rồi về nhà ngủ, còn L.T.C. (SN 2007, xã Thái An, huyện Thái An, huyện Quản Bạ) đã say nên Thào Mí Mua đã cõng nạn nhân trên lưng, đưa về phòng nghỉ trọ của Mua. Khi về đến phòng trọ, đối tượng Dính, Mua và C. cùng nằm trên giường ngủ được khoảng 2 phút, Mua cởi quần áo C. thực hiện hành vi quan hệ tình dục, khi đó C. quá say đã không thể tự vệ. Sau khi Mua quan hệ tình dục với C. xong, đối tượng Dính thực hiện hành vi quan hệ tình dục với C. Ngày 15/01/2023, C. đã tới cơ quan Công an tố giác hành vi của Thào Mí Mua và Lù Mí Dính. Quá trình điều tra, xác minh cả hai đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Giang đã ra quyết định cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa cho bị cáo và bảo vệ cho bị hại.
Như vậy, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý