Tổ chức thành công Đại hội công đoàn Cục Trợ giúp pháp lý nhiệm kỳ 2023-2028

Trong không khí cả nước vui tươi chào đón 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5/2023, Công đoàn Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028. Tham dự Đại hội có đồng chí Tạ Thị Tài, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Bộ Tư pháp; đồng chí Cù Thu Anh, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Tư pháp, Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý cùng toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Cục Trợ giúp pháp lý.

Đại hội Công đoàn Cục Trợ giúp pháp lý nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết đánh giá hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2020-2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ công đoàn trong nhiệm kỳ 2023-2028 và bầu ra Ban Chấp hành công đoàn (BCHCĐ) khóa mới để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028. Theo Báo cáo tại Hội nghị, tính đến ngày 30/4/2023, Công đoàn Cục Trợ giúp pháp lý có 04 Tổ Công đoàn trực thuộc với tổng số công đoàn viên là 31 công đoàn viên tham gia sinh hoạt.
Nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo của Chi uỷ và Lãnh đạo Cục, sự nỗ lực của BCHCĐ cùng toàn thể các công đoàn viên nên các chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2023 cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó có một số điểm nhấn đáng chú ý trong nhiệm kỳ vừa qua là:
  Thứ nhất, công tác tham gia xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên: trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Cục TGPL đã tham gia nhiều ý kiến pháp lý đối với các văn bản nội bộ của Bộ Tư pháp. Công đoàn Cục đã tổ chức giám sát việc thực hiện các văn bản, chính sách, chế độ, quy định có liên quan trực tiếp đến công chức, viên chức và người lao động tại đơn vị.
Thứ hai, các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công chức, viên chức, người lao động được quan tâm, thông qua các chương trình, hoạt động thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc như: Hoạt động về nguồn, du xuân đầu năm, tham quan nghỉ mát dịp hè, duy trì đều đặn việc tổ chức chúc mừng sinh nhật và tặng quà cho tất cả các công đoàn viên nhân ngày sinh nhật,…Qua các hoạt động này, giúp cho công chức, viên chức và người lao động thêm gắn bó, đoàn kết, có động lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thứ ba, đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, góp phần xây dựng đội ngũ công chức, viên chức vững mạnh, luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị, từ đó tạo không khí đoàn kết, lao động với hiệu quả và chất lượng cao.
Thứ tư, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến để phân tích nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm để xây dựng công đoàn Cục ngày càng vững mạnh. Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Cù Thu Anh, Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý biểu dương và ghi nhận đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của BCHCĐ và toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, sự nỗ lực cố gắng đó đã góp phần củng cố, nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn, đóng góp quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Cục, trên cơ sở đó hằng năm nhiều tập thể và cá nhân đã được các cấp có thẩm quyền ghi nhận tặng thưởng danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng. Đồng chí Tại Thị Tài, uỷ viên Ban thường vụ, chủ nhiệm uỷ ban Kiểm tra Công đoàn Bộ Tư pháp bày tỏ vui mừng, ghi nhận, đánh giá cao sự trách nhiệm, cố gắng và kết quả đạt được của Công đoàn Cục Trợ giúp pháp lý trong nhiệm kỳ 2020-2023.và đề nghị mỗi đoàn viên công đoàn của Cục cần tiếp tục nhận thức rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của mình, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao và thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ công đoàn được Điều lệ Công đoàn quy định.
Tại Đại hội, các đại biểu đã tín nhiệm bầu ra BCHCĐ Cục Trợ giúp pháp lý nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 05 đồng chí. Đại hội cũng bầu 04 đồng chí đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Công đoàn Bộ Tư pháp, nhiệm kỳ 2023-2028.
Trên cơ sở kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, ý kiến thảo luận, tham luận của các đại biểu, định hướng chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới, kết thúc chương trình Đại hội, Đại hội đã nhất trí 100% biểu quyết thông qua nghị quyết của Đại hội với các chỉ tiêu phấn đấu cụ thể để tổ chức thực hiện trong nhiệm kỳ 2023-2028./.
Một số hình ảnh tại Đại hội:

 
Đồng chí Thị Hoàng Hà, Chủ tịch Công đoàn nhiệm kỳ 2020-2023, Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý trình bày Đề án nhân sự tại Đại hội
 
Đồng chí Cù Thu Anh, Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý phát biểu chỉ đạo Đại hội
 
 Đồng chí Tại Thị Tài, uỷ viên Ban thường vụ, chủ nhiệm uỷ ban Kiểm tra Công đoàn Bộ Tư pháp phát biểu tại Đại hội
 
Lãnh đạo Cục Trợ giúp pháp lý, đại diện Công đoàn Bộ chúc mừng Ban Chấp hành
Công đoàn Cục Trợ giúp pháp lý nhiệm kỳ 2023-2028
 
Toàn cảnh Đại hội
-Công đoàn Cục Trợ giúp pháp lý-