BẾN TRE: TRUYỀN THÔNG VỀ TRỢ GIÚP PHÁP LÝ CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP TỔ CHỨC TRỢ GIÚP PHÁP LÝ VÀ NGÀY TRUYỀN THỐNG LUẬT SƯ VIỆT NAM

Nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập tổ chức Trợ giúp pháp lý (ngày 6/9) và Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (24/10); thực hiện theo Kế hoạch phối hợp giữa Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bến Tre và Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre, sáng ngày 27/9/2024, Đoàn công tác đã tổ chức buổi truyền thông về trợ giúp pháp lý lưu động và thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí trên địa bàn xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại.

Tham dự Đoàn công tác có ông Hồ Tấn Phát, Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bến Tre - Trưởng đoàn và sự tham gia của các luật sư, lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện Bình Đại, lãnh đạo UBND xã Đại Hòa Lộc cùng đông đảo người dân trên địa bàn xã.
Tại buổi truyền thông, đại diện Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bến Tre đã giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý, các quy định pháp luật dân sự quan trọng và cấp thiết đối với người dân về thừa kế (việc lập di chúc, thừa kế theo pháp luật, thừa kế theo di chúc…), Nghị định số 19/2019/NĐ-CP của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường... Qua đó kịp thời thông tin, tuyên truyền đến  nhiều người dân trên địa bàn xã biết được bản thân mình là đối tượng thụ hưởng trợ giúp pháp lý và có quyền được yêu cầu TGPL.

Ảnh: Đông đảo người dân tham dự buổi truyền thông về trợ giúp pháp lý
Luật sư Lê Tấn Diệu, thuộc đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre đã giới thiệu chuyên đề về những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024, những trường hợp người dân cần biết khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và so sánh với Luật Đất đai năm 2013. Trong đó một số người dân dành sự quan tâm đặc biệt đến Luật Đất đai năm 2024 vì có nhiều điểm mới, mang tính đột phá, giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai…
Thông qua các nội dung nêu trên, buổi truyền thông về trợ giúp pháp lý đã giúp cho người dân hiểu rõ hơn những quy định pháp luật các quyền và nghĩa vụ của người dân khi được trợ giúp pháp lý để khi cần thiết sẽ yêu cầu trợ giúp pháp lý miễn phí, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Ngoài những nội dung về trợ giúp pháp lý, Đoàn đã tiếp thu và giải trình những khó khăn, vướng mắc mà người dân nêu ra theo quy định của pháp luật và nhận lại sự đồng thuận cao từ người dân.
Xã Đại Hòa Lộc là xã bãi ngang của huyện Bình Đại nằm trong kế hoạch truyền thông lưu động của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bến Tre trong năm 2024. Đây cũng là vùng có truyền thống cách mạng thuộc địa bàn cách trở xa xôi của tỉnh./.
VVL-QV (Trung tâm TGPL Bến Tre)