Điện Biên: Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính vượt qua Covid-19

“Tuổi thơ" - hai từ có sức mạnh ghê gớm. Nó chứa đựng những kỷ niệm, những ký ức không bao giờ quên được trong mỗi một con người. Tôi đã từng là một cô bé nghịch ngợm, đã từng là một cô bé lí lắc sẵn sàng bật khóc trước một chú chó con đi lạc. Đã từng là một cô bé hồn nhiên, tung tăng bên ba mẹ, khám phá vạn vật của thế giới này. Bầu trời thật xanh, con đường thật rộng, lũ trẻ cùng ngõ thật vui. Đã có những lúc chỉ đợi mỗi dịp tụ tập ở nhà ông bà là mấy anh chị em lại thi nhau chơi trốn tìm, chạy xung quanh làng xóm, trèo cây,…Tuổi thơ của tôi như một ống kính vạn hoa, tôi gọi đó là tháng năm rực rỡ, thanh xuân đẹp đẽ. Nhưng một số người khác lại không có tuổi thơ hồn nhiên, vô tư như vậy, mà bao phủ trong nỗi buồn và sự cơ cực. Đó là những đứa trẻ khuyết tật, tuổi thơ của các em có những nỗi đau không gì bù đắp, có những thiếu thốn chẳng thể lấp đầy, với những đặc điểm không hoàn thiện trên cơ thể, trẻ khuyết tật từng ngày phải gồng mình lên để chống chọi với bệnh tật, với cuộc sống mưu sinh vất vả….

Tôi đã gặp một vài trẻ khuyết tật, đa số khi được hỏi, các em chỉ nói “Nếu tuổi thơ có màu thì chỉ có thể là màu xám mà thôi”, hoặc “Em không có tuổi thơ!”. Nghĩ đến đây, tôi lại thương cảm và xót xa cho số phận của các em. Tôi luôn mong bản thân mình có thể giúp đỡ một phần nào đó cho các em.                                 
Khi đại dịch Covid-19 ập đến, người khuyết tật (NKT) nói chung và trẻ khuyết tật nói riêng là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những thách thức về vấn đề việc làm và kinh tế, nhiều NKT đã mất việc hoặc thu nhập bị giảm đáng kể. Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 2, huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên (sau đây gọi là Chi nhánh) đã gặp hai bà cháu đến với Chi nhánh với mong muốn được giúp đỡ. Theo lời kể của bà Sùng A D, ở bản San Súi, xã Hừa Ngài, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên “Bà rất khổ tâm, vất vả khi cháu ngoại của mình không như bao đứa trẻ bình thường khác. Từ lúc mới sinh ra, khoảng 1 tháng sau đó cháu bị bại não. Trong mười một năm qua, mọi sinh hoạt của cháu đều được người thân chăm sóc vìcháu không tự chăm sóc bản thân mình được”. Bà D chia sẻ: Gia đình rất lo lắng về bệnh tình của cháu và cũng do dịch bệnh covid- 19 mà bà đã không thể có đủ thu nhập. Việc chăm sóc cháu ngoại xưa đã khó nay lại càng khó khăn hơn. Bà mong muốn được nhà nước có thể trợ cấp về tài chính để bà có thể chăm sóc cháu tốt hơn. Nhìn cháu bé được bà D đang ôm trong lòng nụ cười hồn nhiên của cháu làm tim tôi như quặn lại và đau nhói. Chi nhánh đã hướng dẫn bà các thủ tục theo quy định của pháp luật để bà D và cháu có thể được hưởng trợ cấp về tài chính và đến nay vẫn tiếp tục hỗ trợ pháp lý khi cháu bé cần.
Ngoài trường hợp của bà Sùng A D, Chi nhánh TGPL số 2 cũng đã giúp đỡ rất nhiều trường hợp tương tự  do bị ảnh hưởng bởi dịch covid mà không thể có đủ tài chính để sinh hoạt hàng ngày. Như trường hợp của ông Mùa Trùng C tại bản Trung Dình, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà. Ông nay đã 67 tuổi nhưng vợ con đã bỏ đi, ông chỉ sinh sống một mình với thu nhập ít ỏi từ những bó rau trồng được mang ra bán ở ngoài chợ. Nay dịch bệnh nghiêm trọng thu nhập của ông giảm xuống, đến với Chi nhánh với hy vọng cuối cùng. Tôi không thể không thương xót cho ông, nhìn ông với tấm thân còng xuống không thể đứng thẳng do bệnh tật, nó làm tôi nhớ đến người ông ngoại của tôi. Đáng lẽ ông lên được sống đầy đủ, hạnh phúc ở cái tuổi của mình nhưng thật đáng buồn làm sao cho những lúc này dịch bệnh lại diễn ra. Cũng như bà D và ông C, bà Mùa Thị G tại bản 36, xã Sa Lông; hay bà Sình Thị L tại bản Huổi Mý, xã Ma Thì Hồ,…và rất nhiều trường hợp khác nhau cũng đến Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 2 vưới mong muốn để được tư vấn, hướng dẫn các thủ tục nhận trợ cấp do ảnh hưởng của dịch covid. Chi nhánh cũng đã cố gắng giúp đỡ, hỗ trợ người dân trong việc làm các thủ tục.
Hiện nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc quan tâm đến đời sống, việc làm của những người lao động khác nói chung và NKT nói riêng lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Người khuyết tật cần được sự quan tâm, hỗ trợ của nhà nước cũng như sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ từ xã hội. Cùng với đó, cần tăng cường hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) cho NKT và tăng cường công tác truyền thông để người dân và cơ quan, tổ chức hiểu được quyền của NKT trong lĩnh vực TGPL. Chính sách TGPL miễn phí cho NKT có khó khăn về tài chính là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.
Vừa qua, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Điện Biên và các Chi nhánh trợ giúp pháp lý của Trung tâm đặt tại các huyện cũng đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành có liên quan đẩy mạnh thông tin, phổ biến về các chính sách ưu đãi đối với NKT trong đó có chính sách TGPLcho người khuyết tật khó khăn về tài chính trên các phương tiện truyền thông, phát tờ rơi, tờ gấp pháp luật… và qua các cấp hội, đoàn thể ở địa phương.
Tôi luôn tâm niệm rằng “Hãy có lòng nhân ái, bởi vì bất kỳ ai bạn gặp đều đang chiến đấu gian khổ hơn bạn (Plato)”. Người khuyết tật nói chung và trẻ khuyết tật nói riêng rất cần sự hỗ trợ từ cộng đồng. Hãy quan sát, lắng nghe nhiều hơn và giúp đỡ, dù một hành động nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn. Hãy chung tay cùng chia sẻ niềm yêu thương đến với các em nhỏ khuyết tật, góp phần vẽ nên nụ cười rạng rỡ, khuyến khích các em vượt các cơn đau bệnh tật, vững tin vào tương lai tươi sáng hơn.
 
                                                                                   Nguyễn Lan - Chi nhánh TGPL số 2, huyện Mường Chà
Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Điện Biên