Lai Châu: Kết quả hoạt động trợ giúp pháp lý những tháng đầu năm

Trong những tháng đầu năm 2014, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lai Châu đã triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt hoạt động và đã thu được nhiều kết quả khả quan, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Công tác trợ giúp pháp lý đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng, cả bề rộng và chiều sâu. Cùng với sự phát triển của ngành Tư pháp, với sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và Sở Tư pháp. Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lai Châu đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh.

Hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động: Hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động hướng về cơ sở luôn được Trung tâm chú trọng và đẩy mạnh. Trong 4 tháng đầu năm, Trung tâm đã tiến hành triển khai các đợt TGPL lưu động tại 17 xã thuộc các huyện Phong Thổ, Sìn Hồ và Hoạt

Hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động hướng về cơ sở luôn được Trung tâm chú trọng và đẩy mạnh. Trong 4 tháng đầu năm, Trung tâm đã tổ chức TGPL lưu động tại 17 xã thuộc các huyện Phong Thổ, Sìn Hồ và Mường Tè. Qua những đợt trợ giúp pháp lý lưu động, Trung tâm đã trực tiếp tư vấn, giải đáp pháp luật, giải quyết được nhiều vướng mắc pháp luật cho nhân dân tại cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận với các dịch vụ pháp lý, giúp người dân không bị tốn kém về thời gian, công sức, tiền của. Trong các đợt TGPL lưu động, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lai Châu đã tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới liên quan thiết thực đến đời sống của bà con nhân dân như Luật TGPL, Pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Người khuyết tật, Pháp luật ưu đãi người có công với cách mạng, giới thiệu các chuyên đề pháp luật, thu hút được hơn 2000 lượt người tham dự và đã tiếp nhận, thực hiện tư vấn, hướng dẫn, giải đáp pháp luật được 125 vụ việc cho 125 đối tượng có yêu cầu TGPL… Kết hợp với hoạt động TGPL lưu động, Trung tâm đã cấp phát miễn phí hơn 3.250 các loại tờ rơi, sách pháp luật bỏ túi cho bà con nhân dân với các nội dung như: Tìm hiểu về pháp luật phòng chống bạo lực gia đình… Các buổi trợ giúp luôn thu hút rất đông người dân tham dự; đã có rất nhiều ý kiến phản ánh, những vấn đề trong cuộc sống của người dân cần được tư vấn, trợ giúp. Trợ giúp viên pháp lý và cộng tác viên TGPL của Trung tâmđã tận tình tư vấn, hướng dẫn người dân với chất lượng cao nhất.

Hoạt động Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý: Trung tâm thường xuyên cử cán bộ xuống cơ sở trực tiếp hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng, cách thức tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ cho các thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý. Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã chủ động đôn đốc hướng dẫn, kiểm tra các Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý. Tham mưu với lãnh đạo Sở Tư pháp ban hành công văn gửi Phòng Tư pháp các huyện đôn đốc, hướng dẫn việc sinh hoạt Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý.

Hoạt động tham gia tố tụng: Trong 4 tháng đầu năm, Trung tâm đã cử Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm tham gia bào chữa được 34 vụ cho 36 người thuộc diện được TGPL.

Phát huy kết quả đạt được trong những tháng đầu năm, trong những tháng tiếp theo của năm 2014, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lai Châu tập trung thực hiện tốt, hiệu quả hơn nữa những hoạt động như:

-  Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể có liên quan thực hiện các hoạt động trợ giúp pháp lý tại địa phương; Phối hợp với Phòng Tư pháp các huyện nghèo triển khai các hoạt động trợ giúp pháp lý theo Quyết định số 52/2010/QĐ-TTg ngày 18/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ;

- Tổ chức tập huấn: Tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người thực hiện TGPL để thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác trợ giúp pháp lý tại địa phương; tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ trợ giúp pháp lý cho thành viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý;

- Đẩy mạnh các hoạt động trợ giúp pháp lý nhất là hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động tới các xã vùng sâu, vùng xa trong tỉnh; Tổ chức các buổi truyền thông pháp luật về trợ giúp pháp lý tại một số cơ quan, đơn vị, trường học; tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý./.

Thế Anh – TGPL Lai Châu