Tại phiên tòa xét xử vụ án “Cướp tài sản” tháng 6 năm 2025 vừa qua tại tỉnh Khánh Hòa, sáu bị cáo – trong đó có năm em chưa đủ 18 tuổi và một em thuộc hộ cận nghèo – đã được Hội đồng xét xử tuyên hưởng mức án nhẹ hơn so với mức đề nghị thấp nhất của vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố. Điều đặc biệt là cả sáu em đều được Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Khánh Hòa bào chữa miễn phí theo quy định. Đây là một ví dụ điển hình cho thấy ý nghĩa nhân văn và vai trò quan trọng của hoạt động trợ giúp pháp lý trong bảo vệ những phận đời yếu thế.
Thực hiện Đề án 938 của Chính phủ về “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”, chiều 5-11, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước số 1 (Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hàng Gòn tổ chức buổi truyền thông với chủ đề “Bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ trong xây dựng chính quyền cơ sở”.
Với phương châm “miễn phí, kịp thời, đúng pháp luật”, công tác trợ giúp pháp lý ở Sơn La đang giúp người dân, đặc biệt là các nhóm yếu thế, tiếp cận công lý bình đẳng hơn. Mỗi vụ việc được giải quyết là một bước tiến trong hành trình xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật.
Chính sách trợ giúp pháp lý (TGPL) là một trong những chính sách nhân văn của Đảng và nhà nước ta, thể hiện sâu sắc tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong tiếp cận pháp luật. Nhiều năm qua, hoạt động TGPL trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã thu được nhiều kết quả tích cực, phát huy tính nhân văn, thiết thực sâu sắc của hoạt động này.
Lào Cai là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại nhiều xã, thôn, bản vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện kinh tế còn khó khăn, trình độ dân trí chưa đồng đều. Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý, tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho người nghèo, người dân tộc thiểu số và các đối tượng yếu thế được tỉnh Lào Cai quan tâm triển khai bằng nhiều hình thức linh hoạt, hiệu quả.
Từ nhiều năm qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước TP Hà Nội được biết đến là địa chỉ được những người yếu thế tin tưởng và tìm đến. Trong 9 tháng đầu năm 2025, các hoạt động liên quan đến công tác trợ giúp pháp lý của Trung tâm thu được nhiều kết quả tích cực, tiếp tục khẳng định ý nghĩa nhân văn và thiết thực của hoạt động này.
Trợ giúp pháp lý là chính sách nhân văn của Nhà nước, hỗ trợ miễn phí cho đối tượng yếu thế nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Tại tỉnh Lai Châu, công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh được Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước được ghi nhận triển khai hiệu quả, đặc biệt là ở các địa phương đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.