Tiếp cận các vụ việc trợ giúp pháp lý nổi cộm qua các kênh báo chí

Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý đã nắm bắt một số vụ việc gây bức xúc trong xã hội và đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước chủ động tiếp cận người thuộc diện được trợ giúp pháp lý.

Nổi bật là tin bài được đăng trên báo tienphong.vn: Thiếu nữ 17 tuổi đâm thủng phổi người khác vì bị nói xấu trên mạng. Theo điều tra, ngày 13/05/2022, do có mâu thuẫn với nhau nên L.T.N.L. (22 tuổi, trú thành phố Buôn Ma Thuột) có đăng bài viết nói xấu Vi trên mạng facebook. Lúc này, Vi nhắn tin hỏi L. tại sao nói xấu mình thì biết được sự việc là do T.T.N.K. (18 tuổi, trú xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông) kể. Sau đó, Vi nhắn tin hẹn gặp L. và K. tại một quán cà phê ở thành phố Buôn Ma Thuột để giải quyết mâu thuẫn. Khoảng 15h30 ngày 15/05/2022, Vi mang theo con dao Thái Lan đến điểm hẹn. Tại đây, K. không nói rõ mọi chuyện để giải quyết mâu thuẫn nên Vi rút dao đâm K. một nhát nhưng không trúng. Vi tiếp tục đâm thêm một nhát trúng vào vùng lưng trái của K. Bị đâm, K. bỏ chạy được vài bước thì ngã quỵ xuống đất. K. được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng bị thủng phổi với tỷ lệ thương tật 17%. Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Công an TP Buôn Ma Thuột, Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã có đủ căn cứ để bắt tạm giam Nguyễn Hà Vi về tội giết người. Bị can trong vụ việc này thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý, vì vậy, ngay sau khi biết thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đắc Lắk đã cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị can.
Cũng tại tỉnh Đắc Lắk, tin bài: Điều tra vụ nữ sinh 15 tuổi ở Đắk Lắk tố bị 7 thiếu niên hiếp dâm” được đăng trên trang báo điện tử thanhnien.vn gây phẫn nộ dư luận trong tuần vừa qua. Được biết, gia đình cháu A. (15 tuổi, ngụ xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) đã trình báo đến cơ quan công an về việc thiếu nữ này bị ép quan hệ tình dục ngoài ý muốn. Theo cháu A. tối 16.9, một bạn nam tên C. (15 tuổi, trú xã Ea M’đroh, huyện Cư M’gar) rủ đi chơi cùng nhóm bạn tại công viên xã Quảng Hiệp (cùng H.Cư M’gar). Trong lúc chơi đùa, C. rủ A. quan hệ tình dục. Sợ không có người chở về nhà, cháu A. đồng ý. Sau đó, cháu A. được C. và 2 bạn trai khác đưa vào một căn chòi vắng ở rẫy cà phê để quan hệ tình dục. Cháu A. cho rằng, dù bản thân không đồng ý nhưng sự việc vẫn xảy ra. Sau đó, C. chở A. về nhà. Tuy nhiên, sợ bố mẹ mắng vì trời đã khuya nên cháu A. lại gọi cho một người bạn tên K. (14 tuổi, ngụ xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar) chở tìm chỗ ngủ. Sau đó, K. chở cháu A. đến nhà một người bạn tại xã Quảng Hiệp (huyện Cư M’gar) ngủ nhờ. Tại đây, cháu A. đã bị K. cùng 3 trẻ chưa thành niên khác nhiều lần quan hệ tình dục. Theo cháu A., tổng cộng cháu bị 7 trẻ chưa thành niên có độ tuổi từ 13 - 17 tuổi giao cấu nhiều lần. Vụ việc đáng tiếc này xảy ra là hồi chuông báo động về tình trạng thanh thiếu niên sa ngã, rơi vào con đường lao lý. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Đắc Lắk đang xác minh thông tin vụ việc.
Trên trang daidoanket.vn có đưa tin: Hà Giang: Bắt giữ đối tượng hiếp dâm vợ bạn trong cơn say. Được biết, đối tượng là Trần Văn Pào (38 tuổi, trú tại thôn Giáp Yên, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) là bạn của chồng chị M., tối hôm trước hai người cùng nhau đi uống rượu ở nhà hàng xóm, do quá chén Pào được chồng chị M. mời ngủ lại cho tỉnh rượu rồi mai về. Gần sáng hôm sau, Pào tỉnh dậy, không khống chế được dục vọng đã vào phòng ngủ uy hiếp và thực hiện hành vi hiếp dâm chị M., sau khi gây án Pào đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Tại cơ quan công an, bước đầu Pào đã thừa nhận hành vi phạm tội. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Giang theo dõi thông tin vụ việc.
Thông tin ““Tú ông” nuôi dàn thiếu nữ để bán dâm được đăng trên trang báo tienphong.vn gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Ngày 23/09/2022, đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra một căn nhà 3 tầng tại tổ 8 căn nhà này được treo biển quản cáo là “Cà phê 194” (phường Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên) thì phát hiện nhiều đôi nam, nữ đang có hành vi mua bán dâm. Công an xác định Hoàng Văn Báu (sinh năm 1957, trú tại xã Huống Thượng, thành phố Thái Nguyên) là quản lý của cửa hàng nêu trên. Tại công an, Báu khai nhận từ tháng 07/2022, đã thuê căn nhà nêu trên để cho gái bán dâm và khách mua dâm đến hoạt động. Tại đây, Báu đang nuôi 7 gái bán dâm, trong đó người ít tuổi nhất sinh năm 2006 (16 tuổi). Ngay sau khi biết thông tin vụ việc, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thái Nguyên đang tìm hiểu thông tin vụ việc.
Có thể thấy rằng, với công tác chỉ đạo, điều hành của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian qua đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.
Trung tâm thông tin, dữ liệu Trợ giúp pháp lý - Cục Trợ giúp pháp lý