Chủ động thực hiện trợ giúp pháp lý cho đối tượng là trẻ em

Theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý đã nắm bắt một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội và đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước chủ động tiếp cận người được trợ giúp pháp lý là trẻ em để xác minh, cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.

Nổi bật là tin được đăng trên trang báo tuoitre.vn: Bé gái lớp 6 mang bầu, công an bắt khẩn cấp nghi phạm 70 tuổi. Theo thông tin ban đầu, ngày 15/09/2022 gia đình bé gái làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An), với nội dung tố cáo ông P.H. (70 tuổi), bảo vệ trường học mầm non, xâm hại tình dục, dẫn đến bé gái có bầu. Sau một thời gian thấy con gái có nhiều biểu hiện bất thường, người nhà đưa đi khám và phát hiện bé gái đã mang thai hơn một tháng. Gặng hỏi về các sự việc xảy ra, bé gái đã cho biết mình bị bảo vệ trường học mầm non gần nhà xâm hại. Theo lời bé gái thì do nhà gần trường, bé gái thường sang trường chơi những lúc được nghỉ học và đã bị nhân viên bảo vệ trường xâm hại. Nhận được thông tin, cơ quan chức năng huyện Quế Phong nhanh chóng xác minh thông tin và đã bắt khẩn cấp nhân viên bảo vệ trên. Ngay sau khi  tin bài được đăng, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nghệ An đã phối hợp với cơ quan điều tra để kịp thời ra quyết định bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Bé gái bị đưa lên xe ô tô chở đi phục vụ tại cơ sở massagecũng là thông tin gây phẫn nộ dư luận được đăng trên trang báo tienphong.vn. Theo điều tra ban đầu, bé gái tên T (14 tuổi, quê tỉnh Trà Vinh, tạm trú ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) lên mạng xã hội (facebook) để tìm việc làm và được người phụ nữ tự xưng tên Nhi tư vấn đi làm ở quán karaoke, công việc chỉ là rót bia và ngồi với khách sẽ được tiền “bo” nên T nhận lời. Ngày 03/09/2022, đối tượng Nguyễn Hữu Nhân đi cùng một người tên Khang và tài xế (chưa rõ lai lịch) đi xe ô tô 7 chỗ đến huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai để đón T về Bình Dương. Tại đây, các đối tượng chụp hình và quay video gửi cho các quán karaoke ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước), đồng thời nhờ người làm chứng minh nhân dân giả với số tuổi cao hơn cho T. Tuy nhiên, sau khi các quán karaoke không nhận người, đối tượng Nhân nói T đi làm tại cơ sở massage thì T không đồng ý và đòi về nhà. Lúc này, Nhân dùng tay đánh T, sau đó Nhân và Linh ép nạn nhân viết giấy nợ số tiền 35 triệu đồng. Vì quá sợ hãi, nhân lúc các đối tượng ngủ say, T đã bỏ trốn và nhờ người dân đưa đến công an trình báo sự việc. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Dương đang xác minh thông tin vụ việc.
Thông tin: Bắt nhân viên quán vịt nhiều lần hiếp dâm con chủ quán được trang báo điện tử vietnamnet.vn đưa tin cũng được dư luận quan tâm. Được biết, ngày 19/09/2022, Công an quận Đống Đa cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can Bùi Văn Long (sinh năm 2000, trú tại Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội) về tội “hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và “giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Theo cơ quan công an, tháng 05/2019, Long được gia đình một người đàn ông ở Hà Nội thuê giúp việc tại quán vịt ở phường Quang Trung, quận Đống Đa. Lợi dụng lúc bố mẹ vắng nhà, Long rủ bé L. (sinh năm 2009, con chủ quán vịt) xem “phim người lớn” và quan hệ tình dục. Vụ việc đã được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hà Nội cử Trợ giúp viên pháp lý để kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Trang báo thanhnien.vn đưa tin: Quảng Ninh: Bắt giam tài xế taxi hiếp dâm bé gái 13 tuổi. Ngày 20.9, Công an huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Hồng Quân (51 tuổi, trú tại phố Thống Nhất, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) để điều tra về hành vi hiếp dâm. Trước đó vào ngày 9.9, Công an huyện Bình Liêu tiếp nhận tin báo do Công an H.Tiên Yên chuyển đến về việc cháu C.H.T (13 tuổi, trú tại huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) trình báo về việc bị tài xế taxi hiếp dâm khi đi trên đường. Theo đơn trình báo, vào ngày 10.9, cháu T. thuê xe taxi của Vũ Hồng Quân đi từ huyện Tiên Yên đến huyện Bình Liêu, khi xe đi đến khu vực ngã ba giao với đường Quốc lộ 18C (xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu) thì Vũ Hồng Quân bất ngờ rẽ vào đoạn đường vắng. Tại đây, Quân đã thực hiện hành vi xâm hại tình dục với cháu T. ngay trên xe ô tô. Sau khi được Quân chở về nhà, cháu T. đã được mẹ đẻ đưa đến cơ quan công an để tố giác tội phạm. Ngay sau khi biết thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ninh. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ninh đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại khi có yêu cầu.
Có thể thấy rằng, với công tác chỉ đạo, điều hành của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần nâng cao, bảo đảm tốt quyền và lợi ích hợp pháp cho đối tượng trẻ em được trợ giúp pháp lý một cách tốt nhất.
Trung tâm thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý – Cục trợ giúp pháp lý