Tiếp cận vụ việc trợ giúp pháp lý nổi cộm qua các kênh báo chí

Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý đã nắm bắt một số vụ việc gây bức xúc trong xã hội và đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước chủ động tiếp cận người thuộc diện được trợ giúp pháp lý.

Nổi bật là tin bài được đăng trên báo plo.vn: “Thanh niên từ TP.HCM đến Vĩnh Long quan hệ với người yêu nhí thì bị bắt”. Theo điều tra, thông qua mạng xã hội, Minh quen biết và có tình cảm với cháu N. (13 tuổi, ngụ tại tỉnh Vĩnh Long). Ngày 10/02/2023, Minh từ thành phố Hồ Chí Minh về Vĩnh Long gặp cháu N. rồi cả hai quan hệ tình dục. Sự việc sau đó bị gia đình cháu N. phát hiện và trình báo Công an. Ngày 13/02/2023, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Kha Minh (30 tuổi, quê Cà Mau, đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Hiện, vụ việc đã được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Vĩnh Long cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại.
Thông tin Bắt nhóm thanh niên chém đồng nghiệp vì hay nói xấu” được báo tienphong.vn đưa tin. Theo đó, ngày 11/02/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội) đã tạm giữ hình sự nhóm đối tượng gồm: Trần Đức Hiếu (sinh năm 2005), Cao Trịnh Tuấn Dũng (sinh năm 2003), Đỗ Hải Nam (sinh năm 2006), Phan Minh Đức (sinh năm 2005), Phan Hiếu Nghĩa (sinh năm 2006), cùng trú tại Hà Nội để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích. Trước đó, Hiếu và P. (sinh năm 2004, trú tại Đống Đa, Hà Nội) cùng làm tại quán cà phê trên phố Nguyễn Hữu Huân (Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Quá trình làm việc, Hiếu cho rằng P. hay nói xấu mình và gia đình với bạn bè vì vậy Hiếu đã rủ nhóm bạn nêu ở trên đánh phục kích P. trên đường đi làm về. Hiếu dùng dao chém một nhát vào lưng P. thì bị người dân can ngăn. Sau đó, cả nhóm rời khỏi hiện trường vụ việc.
Cũng tại Hà Nội, vụ việc hỗn chiến được trang báo doisongphapluat.com gây phẫn nộ trong tuần vừa qua: “Hà Nội: 24 thanh thiếu niên mang hung khí đi hỗn chiến theo lời thách đấu trên mạng xã hội”. Theo điều tra, ngày 09/02/2023, Nguyễn Đức A. (sinh năm 2007, trú phường Quang Trung, quận Hà Đông) xích mích qua mạng xã hội với một người tên Gia Long. Quá trình nói chuyện, Gia Long hẹn tối 12/02/2023 đánh nhau tại Thiên Đường Bảo Sơn. Sau khi nhận lời với đối thủ, Đức A. nhắn tin rủ 23 người khác cùng tham gia. Nhóm này hẹn nhau tập trung tại bãi đất Mậu Lương, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, rồi cùng đến điểm hẹn. Tối 12/02/2023, nhóm của Đức A. đi khoảng 20 xe máy, cầm theo nhiều tuýp sắt hàn dao, tuýp sắt vót nhọn, đao, vỏ chai thủy tinh, rồi đến Thiên Đường Bảo Sơn.Để tránh nhầm lẫn, nhóm này đeo khẩu trang, đeo khăn quàng đỏ vào tay và bật đèn xi nhan trái xe máy. Quá trình đi đường, nhóm thanh thiếu niên phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, hò hét, bấm còi, giơ các loại hung khí lên trời để thị uy. Khi đến địa bàn phường Dương Nội, nhóm này bị tổ tuần tra Công an quận Hà Đông và Đội 8 Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội bắt giữ. Cả hai vụ việc trên đều có đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý, hiện Trung tâm trợ giúp pháp lý thành phố Hà Nội đang theo dõi để cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa hoặc bảo vệ cho bị hại khi có yêu cầu.
Trên trang laodong.vn đưa tin: “Khởi tố một nam sinh lớp 12 thông chốt đâm thẳng vào CSGT”. Ngày 14/02/2023, Công an tỉnh Cao Bằng vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hoàng Hảo Đông (sinh năm 2004, trú tại xã Hưng Thịnh, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) về tội cố ý gây thương tích. Trước đó, vào ngày 14/12/2023, tại tổ 2, thị trấn Bảo Lạc, Hoàng Hảo Đông đang trên đường đến nhà bạn chơi, do không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe nên khi thấy đồng chí H.T.N - cán bộ đội cảnh sát giao thông, Công an huyện Bảo Lạc - cùng tổ công tác đang thực hiện nhiệm vụ ra tín hiệu dừng xe, Đông đã tăng ga hòng bỏ chạy và đâm trực diện trúng đồng chí N. Sau va chạm, đồng chí N bị thương nặng phải đi cấp cứu tại bệnh viện, tổn hại 22% sức khoẻ. Hiện Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Cao Bằng đang theo dõi thông tin vụ việc.
Cũng trên trang báo laodong.vn, thông tin “Bắt khẩn cấp đối tượng khiến nữ sinh lớp 7 mang bầu, tự sinh con ở Bắc Giang” gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Quá trình điều tra cơ quan chức năng xác định, đối tượng Nông Văn Minh và cháu T.T.M.C có quan hệ tình cảm yêu đương. Khoảng tháng 6/2022, Minh có hành vi quan hệ tình dục với cháu T.T.M.C dẫn đến mang thai và sinh con vào ngày 11/02/2023. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tạm giữ hình sự đối với Nông Văn Minh về hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Vụ việc đang được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bắc Giang theo dõi để cử Trợ giúp viên pháp lý khi có yêu cầu.
Có thể thấy rằng, với công tác chỉ đạo, điều hành của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian qua đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý