Tập huấn trực tuyến kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người dưới 18 tuổi bị buộc tội

11/11/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Nhằm tiếp tục triển khai nhiệm vụ nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng theo Kế hoạch công tác năm 2021 của Cục Trợ giúp pháp lý, hôm nay, ngày 11/11/2021, Cục Trợ giúp pháp lý tổ chức khai mạc lớp tập huấn kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực hình sự với nội dung “kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người dưới 18 tuổi bị buộc tội” cho các học viên tại một số tỉnh khu vực miền Bắc và miền Trung bao gồm: Thanh Hóa, Bắc Giang, Ninh Bình, Nghệ An, Bắc Ninh, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh.

Lớp tập huấn được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Dự Hội nghị tập huấn về phía Cục Trợ giúp pháp lý, có đồng chí Vũ Thị Hoàng Hà, Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý. Về phía giảng viên, có Thạc sĩ - Luật sư Lê Thị Diệp, Trưởng Văn phòng, Văn phòng luật sư An Gia và gần 80 học viên là các Trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên pháp lý, người tập sự trợ giúp pháp lý, luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý.
Phát biểu khai mạc, bà Vũ Thị Hoàng Hà ghi nhận tính đến thời điểm hiện tại số lượng vụ việc trợ giúp pháp lý ngày càng tăng, cùng với đó chất lượng vụ việc cũng ngày càng được nâng lên rõ rệt. Nhiều vụ việc do các Trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý thực hiện có kết quả tích cực, quan điểm bào chữa, bảo vệ cho người được trợ giúp pháp lý của người thực hiện trợ giúp pháp lý được các cơ quan tiến hành tố tụng chấp nhận, được tuyên mức án nhẹ hơn hoặc chuyển tội danh, thay đổi khung hình phạt thấp hơn so với đề nghị của Viện kiểm sát, thậm chí được tuyên vô tội. Theo số liệu thống kê, tính từ ngày 01/01/2018 đến 31/12/2020, trên toàn quốc có 41.456 vụ việc tham gia tố tụng kết thúc thì có đến 10.384 vụ việc thành công (chiếm 25%). Có được kết quả trên có thể thấy bên cạnh việc nỗ lực của những người thực hiện trợ giúp pháp lý trong việc tự hoàn thiện bản thân, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm, kỹ năng trợ giúp pháp lý và bản lĩnh nghề nghiệp, thì việc thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng trợ giúp pháp lý, nhất là kỹ năng trợ giúp pháp lý chuyên sâu trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính rất quan trọng.
Để đạt được hiệu quả lớp tập huấn đề ra, Bà Vũ Thị Hoàng Hà đề nghị các học viên nghiêm túc thực hiện nội quy lớp học, cố gắng tập trung trí tuệ và thời gian để tham gia lớp học với tinh thần trách nhiệm cao và tích cực trao đổi, thảo luận, nhất là những vấn đề xảy ra trên thực tế, các vụ việc, các tình huống cụ thể. Trong đó tập trung khai thác giảng viên về một số nội dung thực hiện trợ giúp pháp lý trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh Covid.
 

Giảng viên – Luật sư Lê Thị Diệp, Trưởng Văn phòng, Văn phòng luật sư An Gia giảng bài

Lớp tập huấn đã được nghe Luật sư Lê Thị Diệp chia sẻ, trao đổi về các quy trình trợ giúp pháp lý, các kỹ năng áp dụng quy trình trợ giúp pháp lý để thực hiện trợ giúp pháp lý cho người dưới 18 tuổi bị buộc tội. Đồng thời, tại lớp tập huấn, giảng viên và các đại biểu tham dự đã đưa ra những nội dung, tình huống diễn ra trên thực tế để cùng nghiên cứu, phân tích như cách xác định độ tuổi của trẻ em, một số lưu ý khi thực hiện trợ giúp pháp lý cho người dưới 18 tuổi bị buộc tội,... trong đó có nêu một số nội dung về thực hiện trợ giúp pháp lý trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh Covid-19.
 
Toàn cảnh lớp tập huấn

Qua hội nghị tập huấn, các học viên được trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng trợ giúp pháp lý cho đối tượng người dưới 18 tuổi bị buộc tội, đây là những kiến thức rất hữu ích để người thực hiện trợ giúp pháp lý áp dụng trong quá trình thực hiện, giải quyết các công việc theo đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý là người dưới 18 tuổi bị buộc tội./.
Phòng Tài chính và Quản lý chất lượng TGPL
                                     Cục Trợ giúp pháp lý

Xem thêm »